399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Hướng dẫn cách tháo dỡ ván không trong xây dựng

Hướng dẫn cách tháo dỡ ván không trong xây dựng

Ván khuôn trong xây dựng có tác dụng làm khuôn định hình cho việc đổ bê tông, vì thế trước khi đổ bê tông ván khuôn được lắp ráp một cách chính xác và chi tiết với thiết kế, và lúc tháo gỡ ván khuôn cũng phải đảm bảo được những yếu tố kỹ thuật.
Các bước để tháo gỡ Ván khuôn rất quan trọng, để thực hiên được việc này bạn phải tính toàn làm sao có bê thông phải đủ độ khô và khả năng chịu đựng được hế công trình đang xay. Việc tháo ván khuôn quá sớm hay quá muộn điều rất ảnh hưởng đặc biệt chất lượng bê tông được đổ và giá trị kinh tế. Việc tháo ván khuôn quá sớm sẽ làm hư tại hoàn tàm trụ bê tông khi chưa đủ khả năng chịu được trọng lực của công trình hay chính hay kết cấu của bản thân. Việc tháo quá muộn thì sẽ ảnh hưởng tới việc xây dưng được các khối bê tông khác đang thiếu ván khuô làm ảnh hưởng tới thời gian và lợi nhuận kinh tế. 
 
Ván khuôn
 
Tháo dỡ ván khuôn (các yếu tố a/h tới tg tháo , kĩ thuật tháo ván khuôn )
 
- phải tháo dỡ theo đúng quy trình đã dược quy định sao cho trg qt tháo dỡ , kết cấu làm việc theo đúng sơ đồ kết cấu đã dược tính toán .khi tháo dỡ ván khuôn ,đà giáo tránh ko gây ra ứng suất đột ngột hay va cham mạnh làm hư hại kết cấu .
 
- ván khuôn và đà giáo chỉ duocdj tháo dỡ khi bt đã đạt được cường độ cần thiết
 
- đối với các ván khuôn ko chịu lục được tháo dỡ khi bt đạt duyocwj cường độ tối thiểu là 25 kg/cm3
 
- đối với ván khuôn ,đà giáo chịu lực của kết cấu nếu ko co chỉ dẫn của thiết kế thì được tháo dỡ theo quy định sau :
 
+ các kết cấu ôvăng console,sênôchỉ được tháo dỡ cột chống và ván khuôn khi cường độ bt đã đạt đủ mác thiết kế và có đối trọng chống lật.
 
- tháo dỡ ván khuôn vá đà giáo ở các tấm sàn ở các nhà nhiều tầng được thực hiện như sau :
 
+ giữ lại toàn bộ đà giáo và cột chống ở tấm sàn kề dưới tấm sàn sắp đổ bt.
 
+ tháo dỡ từng bộ phận cột chống ván khuôn của tấm sàn kề dưới nữa theo nguyên tắc 2 tầng rưỡi ,giữ lại các cột chống giữa sàn ,dầm phụ thuộc chiều dài kết cấu.