Trang chủ » Vợ kẻ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy vẫn “sống trong sợ hãi”

Vợ kẻ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy vẫn “sống trong sợ hãi”

(Ngày đăng: 18-03-2020 11:00:46)
icon facebook   icon google plus  
Marina Oswald - vợ của Lee Harvey Oswald, kẻ ám sát cố Tổng thống Mỹ Kennedy - đã “sống trong sợ hãi” suốt 5 thập kỷ qua. Bà luôn lẩn tránh báo giới, từ chối hợp đồng làm phim trị giá hơn 63 tỉ bởi bà lo cho sự an toàn của gia đình.

Đến tận hôm nay, khi người phụ nữ ở tuổi xế chiều này bước ra phố, bà vẫn giữ ánh nhìn lo sợ cùng hành động luôn có ý cảnh giác. Quan sát bà khiến người ta tin rằng cuộc đời người phụ nữ này có những câu chuyện đặc biệt.

Quả thực như vậy: 50 năm trước, cuộc đời bà đã thay đổi vĩnh viễn khi tiếng súng nổ vang lên trên quảng trường Dealey ở thành phố Dallas khiến cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy thiệt mạng trước sự chứng kiến của đám đông hàng ngàn người.

Người phụ nữ mà chúng ta đang nói đến là góa phụ của kẻ sát nhân Lee Harvey Oswald, một cựu lính thủy, bị buộc tội ám sát vị Tổng thống được người dân Mỹ yêu quý nhất trong những thập niên gần đây.


Giờ đây đã ở tuổi 72, góa phụ Marina Oswald đã trải qua những năm tháng đầy biến động với những thăng trầm khủng khiếp khi bỗng nhiên chồng bà trở thành kẻ sát nhân bị cả nước Mỹ nguyền rủa. Khi đó, người phụ nữ hai con này đang ở tuổi 22.


Hiện tại, bà Marina Oswald đã đổi tên thành Marina Oswald Porter sau khi kết hôn với người chồng thứ hai - ông Kenneth Porter - một cựu tay đua xe hơi. Cuộc hôn nhân này đến chỉ 2 năm sau khi người chồng đầu tiên của bà - Lee Harvey Oswald qua đời.


Marina ở tuổi 36 từng trả lời báo chí rằng: “Tôi tin Lee đã hành động một mình trong vụ ám sát này, anh ấy đã bắn chết Tổng thống, điều trái ngang nhất - đây lại là người mà anh ấy kính trọng và ngưỡng mộ”. Tuy vậy, trong cuộc phỏng vấn khi bà 47 tuổi, Marina lại đưa ra một ý kiến khác hẳn, theo đó, bà đã không còn tin rằng chồng bà là kẻ giết người duy nhất.

Giờ đã là mẹ của 3 người con trưởng thành và là bà của những đứa cháu, Marina lảng tránh giới truyền thông. Kể từ sau cuộc phỏng vấn cuối cùng trên truyền hình cách đây 25 năm, Marina không còn xuất hiện trên bất cứ phương tiện truyền thông đại chúng nào nữa.

Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng được thực hiện khi bà 47 tuổi, Marina khẳng định mạnh mẽ rằng cảnh sát không có những bằng chứng đầy đủ và thuyết phục để khẳng định chồng bà thực sự là kẻ sát nhân. Giờ đây, đó chính là điều mà Marina đinh ninh nhất.


Bà Marina chụp hình bên chồng cũ - Lee Harvey Oswald và con gái đầu lòng June Lee năm 1962.


Một bức ảnh hiếm được chụp vào đúng khoảnh khắc cựu Tổng thống Kennedy bị trúng viên đạn vào đầu hồi năm 1963 khi đang ngồi trên chiếc xe mui trần đi qua những con phố của Dallas, bang Texas.


Cựu Tổng thống và phu nhân xuất hiện ở sân bay Dallas Love Field chỉ vài tiếng trước khi ông bị sát hại bởi tay súng bắn tỉa Lee Harvey Oswald.

Marina đã từng có những ngày tháng sống trong sợ hãi khi dư luận có không ít ý kiến cho rằng bà đã cùng chồng lên kế hoạch ám sát và rằng họ là những điệp viên bí mật.

Dù đã cố gắng lảng tránh giới truyền thông nhưng mỗi khi lễ tưởng niệm cái chết bi kịch của cố Tổng thống Kennedy diễn ra, người ta lại tìm tới bà để săn tin.


Những người hàng xóm sống xung quanh căn hộ của bà Marina nói rằng họ rất yêu quý vợ chồng bà. Giờ đây, khi đã ở những năm tháng cuối đời, bà Marina đang phải vật lộn với bệnh tật, Marina cho biết những ngày này cuộc sống của bà càng mệt mỏi khi truyền thông liên tục đưa tin về cố Tổng thống Kennedy. Bên cạnh đó, cánh săn tin cũng không để bà yên, họ liên tục đeo bám bà trong những ngày gần đây.

Trước đây, bà từng tin rằng chồng mình thực sự là kẻ ám sát, đã tự lên kế hoạch và thực hiện một mình. Tuy vậy, sau khi đọc khoảng 40.000 cuốn sách và những bài viết chuyên sâu, Marina cũng như đa số người dân Mỹ đã dần thay đổi suy nghĩ.

Giờ đây, bà tin rằng sự thật về cái chết của cố Tổng thống Kennedy không chỉ đơn giản như những gì người ta vẫn tưởng, sau đó hẳn phải có một âm mưu đã được dàn xếp và sắp đặt kín kẽ, chồng bà chỉ là một nhân vật “khờ khạo” tham gia vào kế hoạch, thậm chí có thể đã bị “bẫy” để rồi xuất hiện trong hoàn cảnh “tình ngay lý gian”. 


Khuôn mặt bà Marina Oswald khi nhìn thi thể chồng lần cuối trước khi lễ chôn cất diễn ra. Trong tay bà khi đó là cô con gái 22 tháng tuổi June.

Bà Marina luôn lo sợ việc truyền thông quan tâm đến bà sẽ dẫn đến những bi kịch mới với gia đình hiện tại. Vì vậy, khi có một lời đề nghị mời bà tham gia làm bộ phim tài liệu với mức cát-sê lên tới 3 triệu đô la (tương đương hơn 63 tỉ VND), bà đã từ chối.


Oswald, Marina và con gái June Lee khi còn sống ở thành phố Minsk, Belarus, một thời gian ngắn sau đó, cặp vợ chồng chuyển tới sinh sống ở Mỹ.

Oswald và Marina đã gặp nhau tại thành phố Minsk hồi năm 1961. 6 tuần sau khi gặp gỡ, Marina khi đó còn là một sinh viên khoa dược 19 tuổi, họ đã kết hôn. Sang năm sau, Oswald đưa vợ và con gái trở về Mỹ.

Cuộc sống của họ ở Mỹ khá khó khăn, họ chật vật không thuê nổi một ngôi nhà rộng rãi để cả gia đình có thể sống thoải mái. Ở thời điểm ngay trước khi xảy ra vụ ám sát, Oswald đã thuê phòng ở ngoài được một vài hôm.

Đêm trước khi vụ ám sát xảy ra, Oswald có trở về nhà và mang theo một khẩu súng trường, đặt nó trong gara. Ngày hôm sau, khi xuống gara, bà thấy khẩu súng không còn ở đó nữa, Oswald đã mang nó theo.


Oswald và vợ chụp bức hình lưu niệm khi họ rời khỏi Belarus để tới sống ở Mỹ hồi đầu thập niên 1960.

Hai người con gái của Oswald và Marina - June và Rachel cũng đều khẳng định với báo giới rằng cả 3 mẹ con họ đều tin rằng Oswald vô tội và chỉ là một “con người khờ khạo” bị đặt vào một tình thế không thể chối cãi.

Xung quanh vụ ám sát lịch sử này, có rất nhiều sách báo, phim tài liệu đưa ra những nghi vấn về tính chính xác của vụ việc.

Năm 1979, ủy ban điều tra về các vụ ám sát ở Mỹ kết luận rằng viên đạn bắn ra từ khẩu súng của Oswald đã giết chết Tổng thống nhưng bên cạnh đó, họ cũng tìm thấy những bằng chứng cho thấy “khả năng rất cao” rằng có hai, ba hoặc thậm chí nhiều tay súng bắn tỉa cùng hoạt động một lúc.

Trong những thập niên gần đây, các cuộc điều tra xã hội cho thấy đa số người dân Mỹ tin rằng Oswald không hành động một mình như kết luận khi vụ án khép lại.


Tổng thống Kennedy đọc bài diễn văn tại một cuộc mít tinh ở thành phố Fort Worth, bang Texas chỉ vài tiếng trước khi xảy ra vụ ám sát ngày 22/11/1963.


Marina Oswald trong bức hình chụp với hai cô con gái Rachel và June Lee chỉ một thời gian ngắn sau khi chồng bà - Lee Harvey Oswald qua đời vì bị một người đàn ông đứng lẫn trong đám đông bắn chết lúc cảnh sát đang dẫn độ Oswald chuyển sang nhà tù khác.


Oswald bị dẫn độ vào đồn cảnh sát thành phố Dallas.


Marina xuất hiện tại tòa cùng người chồng thứ hai hồi năm 1968 trong một vụ việc liên quan tới vụ án của chồng cũ.