Trang chủ » Tại sao cần có bảo hiểm vận tải đường biển?

Tại sao cần có bảo hiểm vận tải đường biển?

(Ngày đăng: 22-03-2019 10:15:32)
icon facebook   icon google plus  
Sử dụng bảo hiểm trong vận tải đường biển chính là cách để chúng ta có thể bảo đảm được lợi ích, tài sản của mình một cách tốt nhất mà không chịu quá nhiều áp lực nếu chẳng may có rủi ro xảy ra.

Chắc chắn rằng không ai muốn gặp phải rủi ro cho những chuyến vận tải đường biển của mình, tuy nhiên lại không thể tránh khỏi nếu nó thật sự xảy ra. Chính vì thế nên sử dụng bảo hiểm vận tải đường biển để chia sẽ thiệt hại và tổn thất về tài sản của bản thân trong trường hợp chuyến hàng xảy ra sự cố.

Vận tải đường biển là một phương thức vận chuyển chịu tác động của nhiều vấn đề, yếu tố khác nhau trong hoạt động của mình. Chính vì thế để ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại, tổn thất có thể xảy ra thì chúng ta nên tiến hành mua bảo hiểm cho những chuyến hàng đường biển của mình.

vận tải đường biển

Dù là vận chuyển nội địa hay quốc tế thì vận tải biển vẫn luôn bị đe dọa bởi những điều kiện tự nhiên như mưa, bão, sóng thần,… hơn nữa khi vận chuyển quốc tế thì tàu có thể đi qua nhiều vùng khí hậu khác nhau. Những yếu tố thời tiết luôn xảy ra một cách bất chợt mà bản thân con người cũng không thể nào khắc phục được. Chính vì thế mà những tổn thất liên tục xảy ra cho những chuyến hàng vận tải biển.

Trong khi vận chuyển đường biển thì những rủi ro cũng như trục trặc kỹ thuật xảy ra là điều hết sức bình thường, do vậy những vấn đề hay rủi ro có thể xảy ra do tai nạn này cũng là nguyên nhân dẫn đến các tổn thất nghiêm trọng cho hàng hóa và tính mạng của thủy thủ đoàn.

Vận tải đường biển cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như chiến tranh, chính trị pháp luật của các quốc gia nơi tàu đi qua. Và nếu không may mắn thì những chuyến hàng đó có thể bị giữ lại hay tịch thu hoàn toàn vì nhiều lý do khác nhau. Tình trạng cướp biển cũng là một vấn đề hết sức nghiêm trọng mà bất cứ ai sử dụng vận tải biển cũng rất e ngại.

Những sai phạm do người chuyên chở cũng có thể ảnh hưởng đến hàng hóa trên một chuyến tàu vận tải biển, tuy nhiên thường thì những vấn đề kể trên khiến người nhập hay xuất khẩu bị thiệt hại mà không được bồi thường. Và bảo hiểm chính là giải pháp giúp cho người sử dụng vận tải biển không có quá nhiều thiệt hại mà người chuyên chở cũng có thể giới hạn trách nhiệm của mình.

Bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu đã ra đời từ rất sớm, được thừa nhận, được ủng hộ và phát triển không ngừng. Đến nay, bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường biển đã có bề dày lâu năm và mặc nhiên trở thành tập quán thương mại quốc tế trong hoạt động ngoại thương.