Trang chủ » Trái cây Việt sẽ được xuất khẩu sang Mỹ

Trái cây Việt sẽ được xuất khẩu sang Mỹ

(Ngày đăng: 25-02-2014 09:21:52)
icon facebook   icon google plus  
Một tháng sau khi xuất khẩu (XK) thanh long trở lại, đã có hơn 10 chuyến hàng thanh long VN tới Mỹ bằng đường hàng không. Trở về sau chuyến khảo sát tại Mỹ, ông Nguyễn Hữu Đạt, giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (Bộ NN&PTNT), cho biết:

Qua chuyến đi khảo sát, tôi thấy trái thanh long VN xuất sang Mỹ lần này bằng đường hàng không có chất lượng tốt và được phân phối khá rộng rãi. Dù hàng cập cảng ở Los Angeles (California) và Miami nhưng tại bang Texas, thanh long cũng được bán trong các chợ của người Việt và Hoa với giá khoảng 11 USD/kg. Sức tiêu thụ trái thanh long tại các chợ bên Mỹ không thua kém các loại trái cây nhiệt đới khác cùng được bày bán. Đây là một tín hiệu rất khả quan đối với một loại trái cây mới XK.

Tất cả các nước ở châu Á đều XK trái cây qua Mỹ bằng đường không để đảm bảo chất lượng. Năm ngoái VN XK thanh long sang Mỹ bằng đường biển là một đột phá trong XK trái cây tươi nhưng khâu vận chuyển và bảo quản không tốt. Đây đơn thuần chỉ là vấn đề kỹ thuật bảo quản. Chúng tôi đã thử nghiệm bảo quản thanh long sau khi chiếu xạ ở nhiệt độ 5OC, sau 30 ngày thanh long vẫn tươi và chất lượng trái hầu như không giảm. Hiện chúng tôi đang tiếp tục thử nghiệm bảo quản trong 60 ngày. Điều này có nghĩa là với nhiều loại trái cây chúng ta phải XK qua đường hàng không nhưng riêng với thanh long thì có thể đi bằng đường biển. Đó là lợi thế cho thanh long VN vì vận chuyển bằng đường biển tiết kiệm nhiều chi phí.

- Từ ngày 18-5, chúng ta xuất khẩu thanh long sang Mỹ trở lại sau hơn năm tháng gián đoạn. Đến 17-6 đã có 11 chuyến hàng với khối lượng khoảng 10 tấn thanh long VN được XK sang thị trường Mỹ, tất cả đều bằng đường hàng không. Hiện thanh long VN mới đến hai nơi là California và Miami trên tổng số 52 tiểu bang được phép XK tới.

* Nhưng vì sao hiện thanh long chưa được bán ở hệ thống siêu thị của Mỹ mà chỉ dừng ở các chợ của người Việt và người Hoa?

- Hiện tại các nhà XK của VN mới chỉ dừng lại ở mức đưa hàng sang đến cảng của Mỹ. Các nhà nhập khẩu đều nhỏ lẻ chưa thể tiếp cận được hệ thống siêu thị. Để nâng cao giá trị và số lượng tiêu thụ, nhất định phải đưa được trái thanh long vào hệ thống siêu thị Mỹ. Ở đó họ có hệ thống bảo quản giữ trái tươi lâu và giá bán cũng cao hơn ngoài các chợ.

Muốn vào hệ thống siêu thị Mỹ, các nhà XK cần phối hợp để đàm phán, tổ chức các chiến dịch quảng bá cho trái thanh long. Theo TS Thomas Sutton - chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ từng làm việc trong chương trình XK thanh long VN, cần phải có chiến dịch quảng cáo cho người tiêu dùng Mỹ biết tới trái thanh long VN như có poster trong siêu thị, hình ảnh hướng dẫn bảo quản và cắt gọt thanh long, cách dùng thanh long trong món rau trộn, trái cây trộn trong nhà hàng cao cấp hoặc làm các loại nước pha chế từ quả thanh long...

Trái cây Việt sẽ được xuất khẩu sang Mỹ - 1

Chọn lựa, xếp loại thanh long xuất khẩu ở xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

* Nếu nhu cầu nhập khẩu cao hơn thì việc chiếu xạ trước khi XK có đáp ứng?

- Theo các doanh nghiệp XK thì thủ tục chiếu xạ đã được cải thiện rất nhiều so với năm 2008. Hơn nữa, VN sắp có thêm một nhà máy chiếu xạ nữa của Công ty CP An Phú (Bình Dương). Đến nay mọi quy trình xây dựng và vận hành thử đã hoàn thành, chỉ còn đợi chuyên gia Mỹ sang kiểm tra và cấp chứng nhận. Theo kế hoạch, cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Khi có thêm nhà máy chiếu xạ, mọi vướng mắc ở khâu này sẽ giảm.

3,5 USD/kg rau muống

Theo ông Nguyễn Hữu Đạt, ngày 18-6 có một đơn vị đăng ký chiếu xạ và xuất khẩu thanh long bằng đường biển tới cảng New York. Đây là chuyến hàng thanh long được xuất khẩu bằng đường biển đầu tiên tới Mỹ trong năm 2009.

Ngoài trái cây, các loại rau củ cũng có giá khá cao tại Mỹ. Măng tươi 4,4 USD/kg, rau muống 3,5 USD/kg, rau đay 3,3 USD/kg, lá lốt 11 USD/kg, khoai lang 5,7 USD/kg, khoai mỡ 11 USD/ký. Các loại rau thơm khác cũng không có loại nào có giá dưới 4,5 USD/kg.

* Ngoài thanh long, chúng ta còn có thể XK những loại rau quả nào khác sang Mỹ?

- Hiện tại rất nhiều loại trái cây nhiệt đới đã có mặt tại Mỹ, trong đó chủ yếu có nguồn gốc từ Thái Lan, Philippines, Đài Loan... được bán với giá rất cao. Ví dụ, nhãn thường có giá 4 USD/kg, còn nhãn Hawaii (giống nhãn tiêu VN) giá 7-10 USD/kg, vải 4 USD/kg, mít 4 USD/kg, xoài 9 USD/kg, chuối sứ 4,5 USD/kg, cam 4,5 USD/kg, ổi Mexico 7-10 USD/kg, chôm chôm 18 USD/kg... Đây là những loại trái cây mà VN đều có khả năng XK sang Mỹ. Theo khảo sát, chất lượng trái không hơn trái cây VN.

* Sau thanh long sẽ là trái cây gì, thưa ông?

- Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đang tiến hành làm các thủ tục XK nhóm hàng thứ hai gồm nhãn, vải, chôm chôm và nhóm thứ ba gồm: xoài, ổi, mít, vú sữa, măng cụt..., hi vọng sớm nhất là đến cuối năm nay ba loại trái cây nhãn, vải, chôm chôm sẽ được thông qua để vào thị trường Mỹ.