Trang chủ » Tình trạng hàng lậu qua vận chuyển biển

Tình trạng hàng lậu qua vận chuyển biển

(Ngày đăng: 22-03-2019 10:19:39)
icon facebook   icon google plus  
Sử dụng đường biển để vận chuyển hàng lậu từ xưa đến nay luôn là vấn đề nan giải, dù thắt chặt kiểm tra quản lý vẫn không thể kiểm soát hết được các thủ đoạn tinh vi.

Khi mà vận chuyển đường biển ngày càng quan trọng hơn trên thị trường thế giới thì nó vẫn còn tồn tại khá nhiều tác động tiêu cực. Điển hình là các vấn nạn hàng lậu thường xuyên xảy ra bằng đường biển mà ta không thể kiểm soát được.

Tình trạng vận tải hàng lậu bằng đường biển đang tăng lên từng ngày, đây là vấn nạn mà các cơ quản chức năng đang phải đấu tranh quyết liệt trong hoạt động phòng chống tội phạm của mình.

vận chuyển nội địa

Trong lĩnh vực vận tải hàng hải hiện giờ, việc lợi dụng những con tàu chở hàng để buôn bán hàng lâu đã không còn xa lạ gì. Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan nước ta, mỗi năm số vụ cá nhân và tổ chức vận chuyển hàng lậu trên biển không phải là con số nhỏ, trong đó bao gồm cả vận chuyển nội địa lẫn quốc tế, điều này gây ra những thiệt hại nhất định về kinh tế và làm cho việc quản lý vận tải biển trở nên khó khăn hơn.

Các mặt hàng lậu được đưa từ nước ngoài về và vận chuyện nội địa tại thị trường Việt Nam hiện nay là khá nhiều, chính điều này sẽ gây ra những khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước. Những sản phẩm lậu, không qua đánh thuế thường có giá bán rất rẻ, vì vậy sẽ thu hút rất nhiều người tiêu dùng tìm đến. Với các đơn vị bán hàng có xuất xứ rõ ràng, tình trạng này sẽ gây ra những thiệt hại nhất định về doanh số bán hàng.

Đến nay việc quản lý vận chuyển đường biển của nước ta còn quá nhiều sơ hở, phần vì vùng biển quá rộng lớn, kiểm soát khó khăn, phần vì thiếu hụt nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực này. Nhưng trong một vài năm trở lại đây, Nhà nước ta đã tích cực đẩy mạnh hoạt động chống luôn lậu khá mạnh mẹ, nhờ vậy mà hoạt động buôn lậu hàng qua biển cũng giảm bớt đi đáng kể, nhưng vẫn còn tồn tại đâu đó.

Thiết nghĩ việc chống buôn lậu qua đường biển là sự góp sức của cả một đất nước, do vậy nếu chỉ dựa vào các cơ quan chức năng thì hoạt động này sẽ rất khó bị loại bỏ triệt để. Do vậy hơn lúc nào hết, các cá nhân, doanh nghiệp và cả công ty vận tải nên tuân thủ tốt các quy định về vận tải biển được quy định trước đó, việc giao nhận và vận tải các mặt hàng không rõ nguồn gốc  là điều không nên.