HÀ TIÊN TRAVEL

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tìm hiểu quy trình kiểm định bình khí nén

Tìm hiểu quy trình kiểm định bình khí nén

Bình khí nén là một trong những loại công cụ thuộc nhóm các máy móc thiết bị áp lực. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình kiểm định bình khí nén để hiểu hơn về vấn đề này.

1. Bình khí nén là gì? Tại sao phải kiểm định bình khí nén?

Như đã đề cập ở trên, bình khí nén thuộc nhóm thiết bị áp lực, tức là nó là loại vật dụng chuyên chứa đựng các loại khí được nén ở áp suất cao. Tùy vào môi trường, điều kiện làm việc mà người ta lại sử dụng bình khí nén ở nhiều kích thước khác nhau, ví dụ như bình vừa, dạng cao ở bệnh viện, bình dung tích lớn hơn đặt ở các khu công nghiệp sản xuất,… Trên thực tế, vì khí được nén trong bình ở áp suất rất cao, nên trong một vài trường hợp không mong muốn, nguy hiểm có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến các nhân tố xung quanh nó. Khí trong bình tác động cùng không khí hoặc các tác nhân bên ngoài bên ngoài đôi khi sẽ tạo nên cháy nổ rất lớn, bắt lửa gây thiệt hại về mặt sản xuất, đáng sợ hơn là làm chết người. Đây chính là lý do việc kiểm định bình khí nén là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết, buộc các doanh nghiệp sở hữu phải tuyệt đối tuân theo để tránh trường hợp xấu bất ngờ đến. Trên hết, kiểm định an toàn cũng giúp người lao động an tâm làm việc, giúp công ty đạt được năng suất cùng lợi nhuận tối đa.

kiểm định bình khí nén

2. Quy trình kiểm định bình khí nén

Giống như tất cả các loại máy móc công nghiệp nói chung, các loại thiết bị áp lực nói riêng, quy trình kiểm định bình khí nén bao gồm năm bước, được tiến hành cẩn thận theo đúng trình tự. Tuy nhiên, vì bình khí nén có hai phần là van bình và thân bình, nên khi kiểm tra, các kỹ sư phải quan sát, đánh giá đồng thời cả hai bộ phận trên, tránh bỏ sót bất kì dấu hiệu khả nghi nào. Đặc biệt là phần van bình phải được xem xét thật kỹ lưỡng, tránh trường hợp khí nén có thể rò rỉ ra bên ngoài. Các bước trong quy trình kiểm định bình khí nén như sau: thứ nhất là kiểm tra bên ngoài, các yếu tố như lớp sơn chống gỉ cho bình kim loại, van bình có bị sứt sẹo gì hay không,…; thứ hai là kiểm tra bên trong, thông qua đo lường đánh giá một vài đặc điểm nguyên bản của bình; thứ ba là kiểm tra kỹ thuật; thứ tư là thử áp lực và bước cuối cùng là tổng kết, phân tích, xử lý các loại kết quả đã thu được trong toàn bộ quá trình trên. Tình trạng hoạt động cũng như phương án giải quyết sẽ được các kỹ sư đưa ra để doanh nghiệp có được hướng đi ổn thỏa nhất. Như vậy, sau khi đã xong hết các vấn đề trên, bình khí nén sẽ lại trở nên an toàn, phù hợp để dùng ở mọi lúc mọi nơi.

Tùy vào ảnh hưởng của môi trường làm việc, quy trình kiểm định bình khí nén phải được thực hiện định kỳ từ một đến ba năm một lần. Từ những gì đã phân tích ở trên, rõ ràng điều này là vô cùng quan trọng đối với từng doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp không tuân thủ, họ sẽ phải tự chịu hết trách nhiệm cho những gì sẽ xảy ra, đồng thời chịu sự trừng phạt của pháp luật Nhà nước.