Trang chủ » Thưởng thức món ngon Hải Phòng ở Hà Nội

Thưởng thức món ngon Hải Phòng ở Hà Nội

(Ngày đăng: 11-05-2020 09:18:52)
icon facebook   icon google plus  
Đồ ăn Hải Phòng vốn được ưa chuộng ở nhiều nơi do có vị đậm đà rất đặc trưng của các món ăn vùng biển. Cùng khám phá những món ăn ngon của thành phố biển giữa lòng Thủ Đô.

Bánh đa cua

Nói đến các món ăn vặt của Hải Phòng chắc không ai là không biết món Bánh đa cua. Bánh đa Hải Phòng rất khác biệt với các loại bánh đa ở các vùng miền khác, sợi bánh đa có bản to, màu đỏ sậm, ăn dai và có mùi thơm đặc trưng.

Bánh đa cua có 2 loại, một loại nấu từ nước cua đồng và mỗi bát đều có chút gạch cua được phi thơm với hành mỡ và thêm 1-2 chiếc chả lá lốt. Món này ở Hài Phòng thường được bán vào buổi sáng, là món quà sáng được hầu hết người dân đất Cảng yêu thích.

 

Bánh đa cua Hải Phòng

Loại thứ 2 mấy năm gần đây mới xuất hiện là bánh đa cua bể, nguyên liệu chính thay vì xay cua đồng ra nấu lấy nước dùng thì là cua bể, thịt cua được gỡ ra, xào thơm lên và mỗi bát bánh đa cua đều có phần thịt cua này. Nhưng khi món ăn này xuất hiện ở Hà Nội thì đã được các chủ cửa hàng thay đổi cho phù hợp với thị hiếu và khẩu vị của người Hà Nội.

 

Bát bánh đa cua giờ đây khách hàng có thể lựa chọn ăn kèm với tôm, cá... thay vì chỉ có cua và chả lá lốt. Hoặc thay vì ăn bánh đa nước truyền thống, khách hàng cũng có thể lựa chọn bánh đa trộn. Và một vài cửa hàng mở cửa cả ngày để phục vụ nhu cầu ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn tối của khách hàng như: Bánh đa cua An Biên – 111 Triệu Việt Vương hay Bánh đa của bể – 29 Phan Huy Ích, 28 Trấn Vũ.

Bún cá

Nổi tiếng không kém món Bánh đa cua chính là món Bún cá Hải Phòng. Món ăn đặc biệt của các thành phố biển thường gắn liền với các loại hải sản. Ví dụ như bún chả cá ở Nha Trang, bún sứa ở Quy Nhơn... Nhưng bún cá Hải Phòng cũng có những đặc trưng hoàn toàn khác biệt.

 

 

 

 

 

Bún cá Hải Phòng không chỉ có cá rán giòn mà còn có chả cá, loại chả cá thu mỏng, dai, thơm mùi thì là. Khi ăn bún cá, phải cho thêm 1 ít gia vị chua, nhưng phải từ me mới đúng vị Hải Phòng. Các bạn có thể thưởng thức bún cá mang phong cách Hải Phòng ở Bún cá ngõ Hồng Phúc, Hàng Đậu hoặc Bún cá, ngao, tôm ở 39 Quang Trung.

Bánh bèo

Nói đến bánh bèo chắc nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món bánh bèo chén của các tỉnh miền Trung. Nhưng một trong những món ăn vặt nổi tiếng nhất của học sinh và sinh viên Hải Phòng chính là món bánh bèo.

Bánh bèo Hải Phòng khá to, có nhân thịt nạc xào với mộc nhĩ và nấm hương, bột bánh và nhận được đổ vào khuôn bằng lá, và bánh được hấp trong những xửng hấp có đường kính lên tới 1m.

 

 

Cái ngon của bánh bèo Hải Phòng còn nằm ở nước mắm. Nước mắm này không phải là kiểu nước chấm được pha thông thường mà là dạng nước mắm nấu với nước xương nên có vị ngọt tự nhiên từ thịt và không quá mặn. Các bạn nhớ cho thêm một ít ớt bột và nước chấm để thưởng thức bánh bèo đúng điệu Hải Phòng.

 

 

Ở Hải Phòng đây là một món quà chiều phổ biến. Các bạn có thể bắt gặp rất nhiều các hàng gánh rong với những chiếc ghế con con hay những hàng bán ở vỉa hè chỉ với 1 cái mâm tròn và rất nhiều khách hàng ngồi xung quanh. Ở Hà Nội, các bạn có thể thưởng thức bánh bèo ở quán An Biên 111 Triệu Việt Vương hoặc ở 35 Lê Đại Hành (buổi chiều) và đầu ngõ 250 Khương Trung.

Bánh mỳ cay

Cũng là bánh mỳ pate nhưng bánh mỳ cay Hải Phòng chỉ rất nhỏ, chỉ bằng 2 ngón tay chụm lại, hay nói vui như các bạn sinh viên là chỉ “to bằng cái quẩy”. Bánh mỳ giọn rụm, pate thơm mùi gan và khi ăn nhất thiết phải có tương ớt hay ở Hải Phòng còn gọi là “chí chương” thì mới đúng là bánh mỳ cay.

 

Thời gian gần đây ở Hà Nội xuất hiện rất nhiều hàng bán bánh mỳ cay, bánh mỳ que nhưng không phải hàng nào ăn cũng cảm nhận đúng cái vị của bánh mỳ cay Hải Phòng. Ở Hà Nội, bánh mỳ cay thường được cho thêm rau mùi hay dưa chuột để bánh ăn đỡ ngán nhưng cá nhân mình thì mình thích ăn không có rau để cảm nhận được chính xác nhất mùi vị của pate.

Bạn có thể thưởng thức  món này ở bánh mỳ cay Zoka 25 Nhà Chung hoặc nếu mua mang về có thể mua tại số 5 ngõ 110 Kim Hoa.