399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Văn hóa
  • Thanh Lam tiết lộ về con gái Thiện Thanh

Thanh Lam tiết lộ về con gái Thiện Thanh

Người đàn bà hát chia sẻ những suy nghĩ của chị xoay quanh bức “tâm thư” được cho là Quốc Trung viết cho bạn trai của cô con gái thứ hai. Chị cũng tiết lộ Thiện Thanh là cô gái mơ mộng, cả tin khi yêu.

Gần đây, dư luận xôn xao về bức thư vừa hài hước, vừa mang tính răn đe do nhạc sĩ Quốc Trung viết trên trang cá nhân – được cho là gửi tới bạn trai của con gái chị. Riêng chị nghĩ sao về bức tâm thư này?

- Những dòng tâm sự đó của anh Trung chỉ là một sự dí dỏm, mọi người đừng hiểu nhầm là nhắm đến một đối tượng hay chàng trai cụ thể nào đó. Cách anh ấy nói chuyện chỉ đơn giản là mượn tư duy chung của những ông bố để nói về lối sống, cách cư xử của lớp thanh niên bây giờ thôi.

Qua đó, anh Trung muốn các bạn trẻ hãy sống tự tin hơn. Nếu bạn thực sự là người tốt, tình yêu của bạn là một tình yêu đích thực thì chẳng có gì phải e ngại cả. Đấy cũng là mong muốn chung của người bố khi thấy con gái mình trưởng thành và biết rung động.

- Quan điểm yêu thương con cái của chị và anh Quốc Trung có điểm gì khác nhau?

- Mỗi người mẹ đều có những cách tiếp cận và quan tâm tới con cái theo cách riêng của mình. Còn với anh Trung, anh ấy là một người bố dành nhiều sự yêu thương đặc biệt cho con gái. Tôi cũng cảm thấy yên tâm vì Thiện Thanh vẫn luôn nhận được đầy đủ sự quan tâm của cả cha và mẹ.

Tâm thư hài hước nhưng cũng đầy răn đe mà Quốc Trung gửi một anh chàng nào đó là con rể tương lai của ông.

Tôi hy vọng rằng Thiện Thanh sẽ vững vàng trên con đường mà cô bé đi. Những khoảnh khắc bồng bột của tuổi trẻ chính là hành trang đáng quý trong cuộc đời. Vì sự mù quáng, nông nổi, bồng bột đấy nó không theo mình hết cả cuộc đời đâu, mà chỉ có tí xíu khi ta còn trẻ. Tôi nghĩ đó là điều cần thiết với mỗi người.

- Chị chia sẻ thế nào với con gái trong chuyện tình cảm lần này?

- Tôi cũng có nói chuyện với Thiện Thanh thì con bé có nói rằng: “Con cũng rất buồn vì bị dư luận và mọi người nhìn nhận theo hướng tiêu cực”. Tôi thấy lạ là tại sao trong cuộc sống, người ta không gấp thếp cái đẹp lên để nhìn vào đó mà sống tốt hơn, lại luôn chỉ mong tìm ra những kẽ hở rồi đàm tiếu nọ kia, mà nhất lại là nhắm vào một bạn thanh niên đang còn rất trẻ?

Nếu việc đấy không suy nghĩ một cách nghiêm túc và cẩn trọng, thì đó sẽ là điều tác trách và làm chết đi sự ngây thơ của tuổi trẻ. Tôi cũng từng như vậy và bất kì ai cũng đều có một thời như thế, cũng trải qua tình yêu thời dại dột. Và ai cũng từng làm sai chứ không phải lúc nào cũng đúng, đặc biệt là với lớp trẻ, khi mà họ chưa định hình được phong cách sống. Nhưng, tôi vẫn tin rằng, nếu là một người sống tích cực thì qua những lần vấp ngã sẽ đều tìm cách đứng dậy, mạnh mẽ, trưởng thành hơn và coi mọi chuyện như không có vấn đề gì.

- Chị thấy Thiện Thanh phản ứng ra sao trong chuyện tình cảm?

- Khi trò chuyện cùng con gái, Thiện Thanh cũng chia sẻ với tôi là mọi người lao vào bình phẩm bức thư do bố viết thì người thiệt chính là bạn trai của con, vì người ta nhầm tưởng vào một trường hợp nào đó cụ thể.

Sau đó, tôi cũng có hỏi lại rằng cậu ấy có nói gì không thì Thiện Thanh đáp ngay: “Anh ấy nói là không có vấn đề gì cả, anh có rất nhiều thời gian để mà chứng minh cho tình cảm của mình”. Tôi nghĩ, đó là một câu nói hay và đầy tính trách nhiệm. Tuổi trẻ mà dám đối diện với những câu hỏi và thách thúc là rất đáng quý.

Có thể việc anh Trung viết tâm thư không có ý nhắm đến ai, nhưng lại giống như một lời “khích tướng” gửi tới bạn trẻ kia. Trong cuộc sống, tôi nghĩ những người khích tướng cũng sẽ tạo ra một áp lực cho người trẻ để trưởng thành hơn.

- Ấn tượng của chị thế nào về người bạn trai hiện tại của con gái mình?

- Cậu ấy là một người bạn trai văn minh, cũng rất ngoan và có cá tính. Thiện Thanh cũng chia sẻ với tôi nhiều về chuyện tình cảm đó, và tôi nghĩ đó giống như những tình cảm đơn thuần trong cuộc sống, như hai người bạn tương đối thân thiết với nhau.

- Chị từng chia sẻ, các con gái chị đều yêu dại khờ giống mẹ. Vậy chị tìm thấy bóng dáng của mình ngày xưa trong chuyện tình cảm của cô con gái thứ hai?

- Ngày trẻ, tôi cũng là một người mơ mộng. Về điểm này, Thiện Thanh giống tôi, hai mẹ con khi yêu đều mơ tới một tình yêu đẹp và lãng mạn, bởi vậy nên không kém phần cả tin. Trong sự cả tin đó cũng có những điểm yếu là nếu như mình gặp phải một người không tốt thì sẽ rất đau khổ. Nhưng tôi tin là với cuộc sống hiện đại bây giờ, các bạn trẻ sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, không lạc hậu như ngày xưa. Hồi trẻ, tôi luôn là một người cả tin trong tình yêu.

- Chị nhắc nhở con gái thế nào khi trải qua những tình yêu bồng bột của tuổi trẻ?

- Thiện Thanh cũng giống như bao bạn trẻ khác ở tuổi trưởng thành. Cô bé vẫn luôn phải vượt qua nhiều thử thách của cuộc sống và cả trong lối sống. Tôi thường dặn con rằng: “Con không phải như nhiều người khác, được sống một cuộc sống bình thường, mà rất dễ trở thành nạn nhân của dư luận. Được mọi người quan tâm thành ra là con phải luôn chú ý. Con không được sống đời sống thực của con quá trước đám đông và cũng nên có những góc khuất cho riêng bản thân mình”.

Thật ra tôi thấy đó là điểm rất thiệt thòi vì tuổi trẻ luôn luôn mong muốn sống và thể hiện cá tính của mình. Dù dặn dò con như thế, nhưng tôi biết, cha mẹ không nên quá áp đặt vào con cái mà để hãy để nó sống đúng lứa tuổi. Còn mọi người cũng không nên xâm phạm vào quyền riêng tư của con trẻ.

- Ngoài việc dành tình yêu thương hết mực cho con cái, chị cũng thường xuyên dành thái độ trân trọng mỗi khi nhắc tới người chồng cũ – nhạc sĩ Quốc Trung. Vậy trong âm nhạc, chị nhìn nhận thế nào về hình ảnh cặp đôi Quốc Trung – Thanh Lam?

- Tất cả các chương trình mà anh Quốc Trung làm, tôi luôn mong được đồng hành cũng như ủng hộ cho những mong muốn sáng tạo của anh Trung và sẵn sàng tham gia nếu có thể. Vào ngày 4/9 sắp tới, tôi sẽ tham gia một chương trình hòa nhạc cổ điển Hair Sonata mà anh Trung đã dành nhiều tâm huyết vào đó để tạo ra một không gian âm nhạc phá cách cùng sự kết hợp tiên phong giữa âm nhạc cổ điển và dòng nhạc điện tử hiện đại.

- Trong chương trình, chị có đứng chung sân khấu với nữ ca sĩ Hồng Nhung. Trước đây, có những tin đồn không hay về quan hệ giữa chị và “cô Bống”, chị nói gì về điều này?

- Cả Nhung và tôi bây giờ cũng đã là những người mẹ, cũng đã đi qua chặng đường rất dài trong cuộc sống và nghệ thuật. Tôi nghĩ rằng giữa mình và Hồng Nhung, trong cuộc sống sẽ không tránh khỏi những lúc hiểu nhau và chưa hiểu nhau, đó cũng là điều bình thường của tất cả mọi người. Nhưng khi đứng trên sân khấu, chúng tôi luôn có một nguyện ước chung là được cống hiến cho công chúng.

- Từng hát chung cùng những nữ ca sĩ trẻ như Uyên Linh, Mỹ Tâm, vậy cảm xúc của chị khác thế nào khi nhận lời hát song ca với Phạm Thu Hà trong một sáng tác kinh điển của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý – ‘Mẹ yêu con’?

- Tôi nghĩ tiết mục song ca trong chương trình sẽ là một điều rất hay vì các ca sĩ sẽ có sự tương hỗ cho nhau. Tôi cần sự trong trẻo, trẻ trung của Phạm Thu Hà, còn Hà sẽ cần sự trải nghiệm dày dặn trong cuộc sống, cũng như sụ vững vàng của một người mẹ. Cả hai đều cần tương tác với nhau để có thể thể hiện hay nhất ca khúc đó.