399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Văn hóa
  • Thần đồng piano 15 tuổi của Malaysia đến Việt Nam biểu diễn

Thần đồng piano 15 tuổi của Malaysia đến Việt Nam biểu diễn

Đã từng đạt giải nhất tại liên hoan âm nhạc Aspen bởi bản Piano concerto No.2 của Prokofiev, thần đồng piano Tengku Ahmad Irfan 15 tuổi người Malaysia đã có chuyên lưu diễn đến Việt Nam tối ngày 3/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Đây là lần đầu tiên 83 nghệ sĩ xuất sắc nhất đến từ 25 quốc gia của Dàn nhạc giao hưởng Malaysia đến Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Malaysia. Dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng người Đức, Claus Peter Flor và NSƯT Trần Vương Thạch, khán giả đã được đắm mình trong âm nhạc với những bản nhạc kinh điển.
 
Lần đầu tiên 83 nghệ sĩ đến từ 25 quốc gia của đoàn giao hưởng Malaysia đến Việt Nam.
 
 Các nghệ sĩ đã trình diễn bản Giao Hưởng Số 9 “From the New World” của Antonín Dvořák điêu luyện.
 
Đêm nhạc với phần mở đầu bằng những giai điều ngọt ngào của bài “Se chỉ luồn kim” được thể hiện bằng tài năng của những nghệ sĩ nước bạn đã “lấy lòng” được tất cả khán giả có mặt. Tiếp đến đoàn thể hiện tác phẩm của nhạc sĩ người Malaysia, Datuk Mokhzani Ismail trong sự cổ vũ nhiệt tình của người nghe.
 
Đêm nhạc giao hưởng thu hút nhiều người đến thưởng thức.
 
 Âm nhạc xua tan khoảng cách và ngôn ngữ của các quốc gia, kéo mọi người xích lại gần nhau hơn.
 
Đặc biệt trong chương trình “Lưu diễn Việt Nam 2013”, sự xuất hiện của đồng âm nhạc người Malaysia - nghệ sĩ piano 15 tuổi Tengku Ahmad Irfan đã tạo điểm nhấn khó quên. Là một hiện tượng âm nhạc, xuất sắc cả về biểu diễn piano và sáng tác, Tengku Ahmad Irfan đã thăng hoa trong từng nốt nhạc của bản Piano concerto No.2.
 
Nhạc trưởng người Đức, Claus Peter Flor chỉ huy đêm diễn thành công.
 
Từng ghi dấu ấn khi nghệ sĩ nhỏ tuổi này đã có dịp hợp tác với Neeme Järvi - nhạc trưởng nổi tiếng thế giới người Estonian, nhạc trưởng Darius Mikulski cùng dàn nhạc giao hưởng Thái Lan tại Bangkok, và nghệ sỹ piano Yoheved Kaplinsky tại liên hoan âm nhạc Aspen. Tengku Ahmad Irfan còn dành giải thưởng cao quý Morton Gould cho nhà soạn nhạc trẻ của Hiệp hội sáng tác và xuất bản âm nhạc Mỹ (ASCAP) và giải thưởng Charlotte Bergen cho bản “Tứ tấu đàn dây Số 1” vào năm 2012. Năm 2013, Irfran cũng giành giải nhất tại liên hoan âm nhạc Aspen cho phần trình diễn bản Piano Concerto Số 2 của Prokofiev.
 
 Thần đồng âm nhạc 15 tuổi người Malaysia.
 
Sự xuất hiện của thần đồng âm nhạc Tengku Ahmad Irfan 15 tuổi tạo dấu ấn đặc biệt cho đêm nhạc.
 
Trong chuyến lưu diễn lần này tại Việt Nam, ngoài hai đêm diễn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đoàn nghệ sĩ còn tham gia một số hoạt động xã hội tại trường THCS Collette (thành phố Hồ Chí Minh), THCS Tô Hoàng (Hà Nội) và Làng trẻ em mồ côi Birla (Hà Nội). Chia sẻ của Nhạc trưởng người Đức, Claus Peter Flor: “Đây là những hoạt động vô cùng ý nghĩa của đoàn nghệ sĩ trong chuyến sang thăm Việt Nam mà bản thân chúng tôi không bao giờ quên”.