HÀ TIÊN TRAVEL

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Khám phá
  • Sản xuất xe máy nội “cài số lùi”

Sản xuất xe máy nội “cài số lùi”

Trong khi các hãng xe máy ngoại liên tiếp tung ra những sản phẩm mới nhằm thu hút khách, đẩy sức mua tăng cao, thì các nhà sản xuất xe trong nước lại rơi vào tình trạng “tĩnh lặng”.

Công ty TNHH Sufat Việt Nam ngày 2/6 năm nay đã quyết định chấm dứt phần hoạt động sản xuất xe vận tải nhỏ và bán tải tại nhà máy của mình ở Khu công nghiệp Phố Nối (Hưng Yên) để chuyển sang làm xe đạp điện. Đáng nói là, phần sản xuất xe máy của doanh nghiệp này tuy vẫn đang hoạt động, nhưng cũng ở trong tình trạng khá lặng lẽ.

Trên trang chủ của Sufat, tin tức mới nhất về xe máy là vào cuối tháng 12/2013 với việc giới thiệu sản phẩm mới Win INDO sẽ ra mắt trong tháng 2/2014. Đây là sản phẩm do Sufat phối hợp với đối tác PT Astra International (Indonesia) nghiên cứu nhằm tạo ra sự đột phá mới trên thị trường.

Tuy nhiên, từ đó tới nay, không có thêm bất cứ thông tin nào về xe máy của Sufat được đề cập. Các sản phẩm mới được nhắc tới của Sufat đa phần là xe đạp điện.

Sufat được xem là doanh nghiệp sản xuất xe máy còn hoạt động sôi nổi nhất trong số các doanh nghiệp nội địa 100% còn trụ lại ở lĩnh vực này vốn được đếm trên đầu ngón tay vài năm qua. Tuy nhiên, thực tế khó khăn của Sufat cũng cho thấy, thị trường xe máy đã bước sang bên kia của đỉnh dốc, dù tốc độ suy giảm sản lượng diễn ra từ từ.

Năm 2014, ngay Honda Việt Nam (HVN), doanh nghiệp sản xuất xe máy chiếm hơn 60% thị phần trên thị trường, cũng chỉ đặt mục tiêu sản lượng 2 triệu xe, tương đương 80% năng lực sản xuất xe máy hiện có của đại gia này nếu tính cả nhà máy số 3 sẽ đi vào hoạt động trong tháng 10 tới.

Đáng chú ý, chương trình khuyến mãi chỉ trong thời gian từ ngày 15/8/2014 đến ngày 30/9/2014 với tổng giá trị lên tới 96 tỷ đồng là con số không hề nhỏ. Mặc dù người mua có cơ hội nhận được nhiều khuyến mãi hơn, nhưng ở khía cạnh khác, cũng cho thấy thực tế cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường xe máy, nơi mà năng lực sản xuất đang lớn hơn rất nhiều so với nhu cầu thị trường.

Năm 2012, tổng lượng xe máy bán ra trên toàn thị trường giảm xuống còn 3,11 triệu chiếc. Năm 2013, doanh số bán tiếp tục sụt giảm, còn khoảng 2,8 triệu chiếc. Trong đó, Honda vẫn là hãng xe chiếm thị phần áp đảo, với 1,87 triệu chiếc; Yamaha với 721.000 chiếc; SYM đạt 500.000 chiếc; Piaggio đạt hơn 56.000 chiếc và Suzuki đạt 50.000 chiếc. Trong khi đó, năng lực sản xuất của HVN hiện lên tới 2,5 triệu xe; Yamaha Việt Nam là 1,5 triệu xe…, bỏ rất xa mức bán hàng thực tế.

Để kiếm lợi nhuận từ người tiêu dùng Việt Nam, ngay HVN từ chỗ chỉ bán xe lắp ráp tại Việt Nam, cũng đã phải tính tới việc nhập khẩu xe máy nguyên chiếc để đa dạng dải sản phẩm của mình, đồng thời nâng thêm lợi nhuận. Ngoài ra, thị trường nông thôn cũng được HVN đặt vào tầm ngắm để gia tăng sản lượng và lợi nhuận, thay vì thờ ơ như trước đây.

Trước thực tế thị trường không có tăng trưởng, các nhà sản xuất khác cũng đặt mục tiêu “chiếm thị phần của Honda” và tấn công vào những mảng thị trường mà Honda chưa kịp phủ kín như xe côn tay, xe dưới 50 cc để không bị kéo theo sự suy giảm của thị trường.

Đơn cử, trong tháng 7 vừa qua, Yamaha Việt Nam cũng tung ra dòng xe tay ga Grande nhắm thẳng tới chị em với sự xuất hiện của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng trong giới showbiz như Hồ Ngọc Hà, Thanh Vân. Trước đó, Yamaha vẫn được biết tới với thế mạnh xe thể thao, xe côn tay cho đàn ông và các dòng dành cho giới trẻ.