Trang chủ » Những ưu điểm của vận tải đường biển

Những ưu điểm của vận tải đường biển

(Ngày đăng: 22-03-2019 10:12:48)
icon facebook   icon google plus  
Phương thức vận tải đường biển đã cho thấy những ưu điểm tuyệt vời mà nó đang sở hữu, qua đó xứng đáng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho nhu cầu giao nhận của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Những ưu điểm của vận tải đường biển

Vận tải biển ra đời khá sớm và có lịch sử phát triển lâu dài, đến nay nó đã đóng vai trò chủ lực trong vận tải hàng hóa quốc tế. Ước tính, chỉ riêng vận tải biển đã đảm bảo vận tải hơn 80% tổng lượng hàng hóa lưu thông trên khắp thế giới. Mỗi ngày, trên các vùng biển vẫn chứng kiến sự hiện diện của những tàu hàng với đủ mức tải trọng lớn nhỏ đang di chuyển qua lại, trên đó là khối lượng hàng hóa không lồ lên tới trăm ngàn tấn, đa dạng chủng loại và được chuyển đến nhiều quốc gia khác nhau.

Sở dĩ vận tải biển chiếm ưu thế vượt trội hơn hẳn so với các loại hình vận tải khác là nhờ những ưu điểm đặc thù mà không có loại hình vận tải nào có được sau đây:

Thứ nhất là vận tải biển có thể chuyên chở được mọi loại hàng hóa, từ vũ khí, máy bay, tàu thủy, tàu hỏa, xăng dầu, lương thực… nhờ có những phương tiện vận tải khổng lồ chỉ có thể lưu hành được trên biển. Như vậy, những thứ không vận tải được bằng đường bộ, đường không thì người ta sẽ sử dụng phương tiện vận tải đường biển. Nhờ vào đặc điểm này, con người gần như không còn lo lắng với nhu cầu thực tế mà mình cần trong mọi thời điểm.

Thứ hai, năng lực chuyên chở hàng hóa của vận tải biển không bị hạn chế. Hiện nay người ta đã đóng và sử dụng những chiếc tàu vận tải có thể chở được hàng trăm nghìn tấn hàng hóa, giúp cho việc giao thương quốc tế trở nên thuận lợi, nhanh chóng hơn. Thứ hai, các tuyến đường vận tải biển đều là những tuyến đường giao thông tự nhiên, không mất chi phí xây dựng đường. Tất nhiên chẳng ai xây dựng đường biển, mà người ta chỉ xây dựng cảng biển mà thôi. Tuyến đường giao thông tự nhiên này không giới hạn tải trọng của các phương tiện vận tải cho dù phương tiện có kích thước lớn đến cỡ nào hay tải trọng có lớn ra làm sao. Do đó, các nhà chế tạo chỉ việc nghiên cứu đóng những con tàu vận tải lớn mà không cần lo lắng các tuyến đường có bị phá hủy do tải trọng của phương tiện như ở đường bộ.

Ưu điểm thứ ba khiến vận tải đường biển chiếm ưu thế hơn hẳn các loại hình vận tải khác là giá thành rẻ. Điều này được giải thích bằng chính ưu điểm thứ hai của loại hình vận tải này. Đó là không phải mất phí bảo dưỡng, sửa chữa đường giao thông như đường bộ, đường sắt. Khối lượng hàng hóa vận tải trong mỗi chuyến xuất hành rất lớn, do đó chi phí vận tải sẽ được chia cho tất vả các mặt hàng nên sẽ giảm đáng kể chi phí.

Vận tải biển là phương tiện chính của buôn bán quốc tế, nó thúc đẩy sự giao lưu thương mại của các nền kinh tế trên thế giới, đáp ứng nhu cầu giao thương giữa các nước thuộc mọi châu lục. Sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu gắn liền rất lớn tới hoạt động vận chuyển hàng hóa trên biển, đây gần như là con đường tốt nhất mà các nước có thể lựa chọn trong khâu giao nhận với đối tác của mình.