Trang chủ » Những nhóm rủi ro chính trong vận tải đường biển

Những nhóm rủi ro chính trong vận tải đường biển

(Ngày đăng: 22-03-2019 10:16:40)
icon facebook   icon google plus  
Đối với vận tải đường biển thì rủi ro xảy ra có thể được coi là một đặc điểm, đặc tính không thể tách rời. Và ta cần tìm hiểu về cách phân nhóm rủi ro trong vận tải biển để có thể mua và sử dụng bảo hiểm hợp lý.

Có nhiều dạng rủi ro khác nhau xảy ra trong vận tải đường biển, tuy nhiên chỉ một số được sử dụng bảo hiểm để chia sẽ tổn thất của chủ hàng. Do đó ta cần tìm hiểu rõ ràng về những loại rủi ro này khi sử dụng vận tải đường biển cũng như mua bảo hiểm cho nó một cách chính xác nhất.

Rủi ro hàng hải là nhóm rủi ro cơ bản và thường thấy nhất của vận tải đường biển, tuy nhiên không phải ai cũng biết nhóm này bao gồm những loại rủi ro gì. Đây là nhóm rủi ro sẽ được bảo hiểm chi trả toàn bộ tổn thất có thể xảy ra khi tàu vận tải gặp sự cố.

vận tải đường biển

Nhóm rủi ro hàng hải này áp dụng cho cả vận chuyển nội địa và vận chuyển quốc tế, nó sẽ được chia làm hai nhóm chính đó là rủi ro do thiên tai và rủi ro do sự cố bất ngờ trên biển mà ta không thể lường trước được. Tuy nhiên không phải tất cả những nguy hiểm trên biển đều được chi trả bảo hiểm theo điều kiện bảo hiểm của nhóm này, tùy từng trường hợp nhất định mà bảo hiểm sẽ khác nhau.

- Thiên tai

+ Thời tiết khắc nghiệt ( Heavy Weather)

+ Sét (Lighting)

+ Sóng thần (Tsunami)

+ Động đất hoặc núi lửa phun (Earthquake or Volcanic Eruption)

Nhóm rủi ro do thiên tai sẽ được bảo hiểm khi mà tàu vận tải đường biển bị tác động nặng nề dẫn đến những thiệt hại về hàng hóa trên tàu.

-  Tai nạn bất ngờ ngoài biển: được chia làm hai nhóm

+ Nhóm rủi ro chính: rủi ro mắc cạn (bao gồm mắc cạn và nằm cạn), rủi ro chìm tàu, rủi ro cháy, rủi ro do đâm va.

+ Nhóm rủi ro phụ: mất tích, sóng cuốn, vứt hàng hóa xuống biển, cướp biển…

Trong nhóm tai nạn bất ngờ này, bảo hiểm sẽ không chi trả cho những loại rủi ro mà hình thành do con người cố ý gây nên vì một lý do nào đó, hoặc những loại rủi ro xuất phát bởi sai sót của người vận chuyển như nổ nồi hơi, hay bản thân hàng hóa có vấn đề dễ gây ra tai nạn cũng sẽ không được bảo hiểm vận tải đường biển.

Chúng ta cần tìm hiểu rõ ràng về những nhóm rủi ro trong bảo hiểm vận chuyển đường biển để có thể chọn mua loại bảo hiểm tốt và phù hợp nhất cho chuyến hàng của mình, hạn chế tổn thất và thiệt hại có thể xảy ra nếu không may gặp phải những sự cố bất ngờ.