• Khách sạn
  • Nguyên nhân gây ra viêm màng trong tử cung ở phụ nữ

Nguyên nhân gây ra viêm màng trong tử cung ở phụ nữ

Viêm màng trong tử cung thường gặp ở những phụ nữ ở độ tuổi 30-45, những phụ nữ ở độ tuổi 30 mới sinh con và không có con có khả năng bị bệnh cao hơn.

Tôi năm nay 30 tuổi, đã có gia đình nhưng chưa có con. Dạo gần đây tôi thường xuyên bị đau bụng dữ dội trong những ngày có kinh nguyệt (trước đây tôi ít khi bị đau bụng hoặc có đau cũng chỉ âm ỉ). Tôi đi khám thì bác sĩ nói bị viêm màng trong tử cung. Bác sĩ cho tôi hỏi, có những nguyên nhân nào gây ra tình trạng này? Và nó có ảnh hưởng gì lớn đến chuyện sinh con của tôi sau này hay không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (T. Thu)

Trả lời:

Bạn T. Thu thân mến!

Tử cung được cấu thành bởi ba lớp tổ chức: Mặt ngoài cùng là lớp tương men, giữa là lớp cơ, phủ đậy mặt trong tử cung là lớp niêm mạc, đó chính là màng trong tử cung. Trong ba lớp này chứng bệnh viêm thường phát sinh nhất ở màng trong tử cung, gọi là viêm màng trong tử cung.

Viêm màng tử cung có 2 dạng là cấp tính và mãn tính. Bệnh này thường gặp ở những phụ nữ ở độ tuổi 30-45 và những phụ nữ ở độ tuổi 30 mới sinh con và phụ nữ không có con có khả năng phát triển bệnh nhiều hơn. Viêm màng trong tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và mang thai bình thường của người phụ nữ nên nó có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị kịp thời.

Vi khuẩn gây bệnh dẫn tới viêm nhiễm phần nhiều là những vi khuẩn gây bệnh sống nhờ ở âm đạo và ở cổ tử cung, như trực khuẩn đại tràng, cầu khuẩn chùm nho, trực khuẩn phó đại tràng trong tử cung. Khi bị bệnh, người bệnh có thể thấy các triệu chứng như: khí hư tăng nhiều có thể nặng mùi, kinh nguyệt không đều, bụng dưới đau có cảm giác trướng, tức... tử cung hơi căng to, ấn nhẹ cũng thấy đau, có thể sốt nhưng không sốt cao...

Những nguyên nhân gây viêm màng trong tử cung có thể là:

- Viêm nhiễm thời kì sinh đẻ, sẩy thai do nhiễm khuẩn...

- Viêm nhiễm do đặt vòng tránh thai, do tiến hành cạo, nạo tử cung, là điện cổ tử cung...

- Bị bệnh trong khoang tử cung như có polyp ở màng trong tử cung, có u cơ ở dưới niêm mạc tử cung, bị ung thư màng trong tử cung...

Bởi vì bệnh này có liên quan đến khả năng sinh sản của người phụ nữ nên khi bị bệnh cần được điều trị kịp thời. Việc điều trị tốt nhất phải thông qua xét nghiệm để biết có cần phẫu thuật hay không.

Bạn nên đi khám ở những cơ sở y tế chuyên sản khoa có uy tín để được chẩn đoán đúng bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp, hiệu quả nhất. Nếu đang điều trị theo bác sĩ, bạn cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ và đi khám lại như lịch hẹn hoặc sau khi hết thuốc để biết mức độ phát triển bệnh đến đâu.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!