Trang chủ » Ngà voi lậu trong bao rau câu

Ngà voi lậu trong bao rau câu

(Ngày đăng: 25-02-2014 09:35:14)
icon facebook   icon google plus  
Không ai có thể ngờ được trong những bao rau câu nhập khẩu từ Mã Lai về lại có những chiếc ngà voi quý giá.

Chi cục Hải quan cửa khẩu khu vực III (Hải quan Hải Phòng) cho biết, qua kiểm tra lô hàng gồm 22 tấn rau câu (hình thức tạm nhập tái xuất) vận chuyển từ Malaysia về Việt Nam cập cảng Hải Phòng từ hôm 12/5, đã phát hiện hàng hóa không đúng như khai báo trên vận đơn.

Lô hàng được chứa trong container loại 20 feet được tàu Malta Rainbown 1020 vận chuyển được khai báo gồm 340 bao rau câu.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một lượng lớn ngà voi cùng một số loại hàng hóa khác không đúng như khai báo của chủ hàng. Công ty đứng tên chủ lô hàng này là một doanh nghiệp ở Hải Phòng.

Như vậy liên tiếp trong nửa đầu tháng 5, Hải quan Hải Phòng đã phát hiện và bắt giữ hai vụ vận chuyển ngà voi cùng một vụ vận chuyển vẩy tê tê trái phép với số lượng lớn bằng đường biển qua cảng Hải Phòng.

Thủ đoạn của các đối tượng này là khai báo một loại hàng hóa đơn giản (dưới hình thức tạm nhập rồi tái xuất sang nước thứ ba), sau đó giấu ngà voi, vẩy tê tê ở phía trong. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.