• Chia sẻ
  • Một số lưu ý khi sử dụng và kiểm định thiết bị áp lực

Một số lưu ý khi sử dụng và kiểm định thiết bị áp lực

Áp suất bên trong thiết bị áp lực cao hơn rất nhiều lần so với áp suất của khí quyển. Lượng áp suất này được sử dụng để phục vụ cho quá trình sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp. Chính vì áp suất lớn hơn rất nhiều lần so với khí quyển nên nếu gặp sự cố cháy nổ sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Cho nên việc kiểm định thiết bị áp lực trước khi đưa vào hoạt động là rất cần thiết.

Những thiết bị áp lực toàn là những thiết bị nguy hiểm nên việc sử dụng cũng cần phải hết sức lưu ý và cẩn thận.

Lưu ý đầu tiên là người sử dụng và vận hành thiết bị áp lực phải nắm được đầy đủ tất cả các thông tin liên quan đến thiết bị áp lực như áp suất, nhiệt độ và công suất hoạt động,… Ngoài ra, còn phải đưa ra những phương án vận hành và hoạt động của thiết bị áp lực phù hợp với hệ thống máy móc của nhà máy. Xử lý kịp thời và khẩn cấp những sự cố bất ngờ. Không chỉ vậy người vận hành và sử dụng thiết bị áp lực phải được huấn luyện một cách bài bản về các quy trình sử dụng  và hoạt động của các thiết bị áp lực.

Lưu ý thứ hai là trước khi sử dụng thiết bị áp lực phải lắp đặt đầy đủ những bộ phận bảo vệ và hệ thống an toàn của các thiết bị áp lực để chắc chắn rằng cơ chế hoạt động của thiết bị áp lực luôn được vận hành ổn định mà không xảy ra kì sự cố đáng tiếc nào. Một số thiết bị an toàn cần phải để ý như van an toàn, thiết bị báo động khi gặp sự cố luôn ở trạng thái sẵn sàng. Những bộ phận và hệ thống an toàn này chỉ những người có trách nghiệm và chuyên môn mới được phép cài đặt hoặc thay đổi các thông số kỹ thuật của các bộ phận an toàn của thiết bị áp lực nói trên.

Lưu ý thứ ba là phải thường xuyên kiểm định thiết bị áp lực và bảo dưỡng theo đúng định kỳ đã quy định dù các thiết bị vẫn hoạt động bình thường và không xảy ra sự cố nào. Quy trình kiểm định thiết bị áp lực và bảo dưỡng là việc làm rất cần thiết và bắt buộc, nhất là đối với những thiết bị áp lực có công suất hoạt động lớn. Những thiết bị áp lực có công suất làm việc lớn cần phải kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng theo định kỳ, đặc biệt là những bộ phận an toàn và thường xuyên xảy ra sự cố.

kiểm định thiết bị áp lực

Ngoài ra, khi bảo dưỡng các thiết bị áp lực cần phải chú ý và quan tâm đặc biệt đến đặc điểm của các thiết bị như môi trường hoạt động và tuổi thọ của từng loại thiết bị áp lực. Những người trực tiếp bảo dưỡng thiết bị áp lực phải tuân thủ tất cả các quy định về an toàn kỹ thuật.

Những thiết bị áp lực trước khi đưa vào hoạt động và vận hành phải được kiểm định thường xuyên hoặc kiểm định theo sự chỉ định của các cơ quan tổ chức có thẩm quyền. Bởi vì các thiết bị áp lực được nằm trong danh mục những loại thiết bị công nghiệp bắt buộc phải kiểm định rồi mới được đưa vào vận hành để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và toàn bộ hệ thống máy móc của nhà máy.