• Chia sẻ
  • Lý do khiến ít người làm thủ tục đóng bảo hiểm tự nguyện

Lý do khiến ít người làm thủ tục đóng bảo hiểm tự nguyện

Hiện nay, một thực tế cho thấy là rất ít người làm thủ tục đóng bảo hiểm tự nguyện. Chủ yếu người tham gia BHXH tự nguyện là những người đóng thêm để đủ thời gian hưởng lương hưu chứ ít người lao động tự do tham gia.Vì sao vậy?

Đối với nhiều người thì việc tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội là một trong những lựa chọn hiệu quả nhất để họ có thể giải quyết các công việc liên quan một cách nhanh chóng và hợp lệ.

Lý do khiến ít người làm thủ tục đóng bảo hiểm tự nguyện

Khi nhắc đến vấn đề vì sao cho đến này có rất ít người làm thủ tục đóng bảo hiểm tự nguyện thì đại diện cơ quan BHXH cho biết lý do chính là người tham gia BHXH tự nguyện có quá ít quyền lợi. Điều này dẫn đến việc BHXH tự nguyện không đủ sức hấp dẫn người lao động.

Thực tế thì nhà nước ban hành quy định về việc tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là để các đối tượng lao động tự do có được sự ổn định về sau khi có lương hưu giúp ổn định cuộc sống. Thế nhưng, với việc người lao động phải đóng 22%/ tháng  và không có quyền lợi đau ốm, thai sản hay tai nạn...  thì việc tham gia BHXH tự nguyện với người lao động thực sự không có được sự thu hút so với các dịch vụ bảo hiểm nhân thọ bên ngoài.

Nói đến vấn đề này thì có thể thấy được là việc không làm thủ tục đóng bảo hiểm tự nguyện nhưng nhiều người lao động tự do lại lựa chọn đóng bảo hiểm nhân thọ bên ngoài bởi loại hình bảo hiểm này có thể giúp cho người dân có được sự đảm bảo về mặt sức khỏe để có thể giúp cho việc ổn định cuộc sống được tốt hơn. Không chỉ là có được sự hỗ trợ khi đau ốm, nằm viện mà mức đóng so với BHXH tự nguyện cũng thấp hơn với số tiền được hưởng sẽ cao hơn nhiều. Đó là lý do mà nhiều người lao động tự do từ chối việc tham gia BHXH tự nguyện như hiện nay.

Với tình trạng này thì cơ quan chức năng nên chăng cần xem xét lại các chế độ để có thể thu hút sự chú ý lao động tự đo đối với việc tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó thì bổ sung thêm các chế độ hỗ trợ để người tham gia có thể yên tâm hơn về quyền lợi mà mình được hưởng. Với 02 chế độ hưu trí và tử  tuất như hiện nay thì rất khó để có thể khiến số lượng lao động tự do tăng lên được. Đây là vấn đề mà các cơ quan chức năng cần lưu ý để có thể nâng cao chất lượng cuộc sống và an sinh xã hội như hiện nay.

Nói tóm lại thì nguyên nhân khiến ít người không làm thủ tục đóng bảo hiểm tự nguyện là do chế độ của loại hình bảo hiểm này còn rất ít nên không đủ sức thu hút người dân tham gia.