399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khách sạn
  • Lưu ý khi điều trị tiền mãn kinh - mãn kinh

Lưu ý khi điều trị tiền mãn kinh - mãn kinh

Tiền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn tất yếu trong cuộc đời của bất kỳ người phụ nữ nào. Các biến cố trong giai đoạn này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chị em. Tuy nhiên việc điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh – mãn kinh chưa thật sự được quan tâm, đánh giá đúng mức.

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, chị em chủ yếu quan tâm đến vấn đề sinh lý, sắc đẹp và dễ dàng bỏ qua các triệu chứng ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe như bốc hỏa, mất ngủ, đổ mồ hôi đêm, lo âu, u uất, hay cáu gắt… Các triệu chứng đó làm giảm rõ rệt chất lượng cuộc sống khiến nhiều chị em còn không thể đi làm hay tham gia bất kỳ hoạt động vui chơi, giải trí nào được. Tâm trạng thường xuyên thất thường khiến chị em trở nên bi quan, còn chứng mất ngủ lại khiến sức khỏe ngày càng sa sút, mệt mỏi, suy nhược.

Với nền y học hiện đại như ngày nay, chị em có thể lựa chọn cho mình một biện pháp điều trị các triệu chứng trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh một cách an toàn, phù hợp.

Những biện pháp điều trị chính bao gồm:

Một là: Biện pháp sử dụng hormone tổng hợp thay thế (HRT – Hormone Replace Therapy):

HRT là một biện pháp điều trị cho các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh điển hình. HRT đặc biệt hay được sử dụng ở các trường hợp mãn kinh sớm. Tuy nhiên các bác sĩ phải cân nhắc rất kỹ trước khi sử dụng HRT cho bệnh nhân tiền mãn kinh và mãn kinh, bởi vì biện pháp này có tác dụng phụ nghiêm trọng là gây ra nguy cơ cao ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

Hai là: Thuốc chống trầm cảm nhóm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs):

SSRIs có tác dụng làm giảm triệu chứng bốc hỏa khá hiệu quả nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn và có thể nặng như: đau đầu, ngủ gà gật, run, chóng mặt, buồn nôn, giảm khoái cảm…

Ba là: Biện pháp sử dụng Phytoesstrogen (estrogen thực vật)

Biện pháp này sử dụng các các estrogen thực vật, có hai loại chính là các isoflavone và các lignans. Các isoflvone được tìm thấy trong các cây họ đậu như đậu tương, đậu xanh, sắn dây... Các lignan có nhiều trong hạt lanh, ngũ cốc và một số trái cây, rau quả. Mặc dù các estrogen này có tác dụng làm giảm triệu chứng nóng ran, tuy nhiên không có tác dụng với các triệu chứng khác.

Đặc biệt có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các isoflavone có một số hiệu ứng giống estrogen, do đó có một số lo ngại về nguy cơ ung thư.

Bốn là: Liệu pháp thảo dược không hormon.

Liệu pháp thảo dược không hormone với đại diện tiêu biểu tại thị trường Việt Nam là thực phẩm chức năng Remifemin. Sản phẩm Remifemin đã được chứng minh là an toàn và có hiệu quả rất cao trong việc chấm dứt các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh qua nhiều nghiên cứu khoa học như  “Remifemin an toàn với biểu mô vú” của  Giáo sư, Tiến sỹ Linden Lindén-Hirschberg et al., 2007, “các bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của Remifemin” của GS,TS Andre – Michael Beer, “Tính an toàn trên gan của Remifemin” của TS Belal Naser. Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ CHLB Đức với chiết xuất từ thân rễ cây Cimicifuga Racemosa, một loại thảo dược truyền thống của Canada và Bắc Mỹ. Remifemin có tác dụng cải thiện rõ rệt các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh bao gồm: Bốc hỏa, khó ngủ, đổ mồ hôi, hay cáu gắt, lo âu, u uất, đau đầu và rối loạn tập trung. Nó không gây ra các nguy cơ về bệnh ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung, và không có tác dụng phụ nào đáng kể phát hiện trong quá trình sử dụng trên toàn cầu.