HÀ TIÊN TRAVEL

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sự kiện
  • Lợi dụng tết, giá vé xe tết tăng vô tội vạ!

Lợi dụng tết, giá vé xe tết tăng vô tội vạ!

Trước nhu cầu đi lại cao của người dân dịp cận tết và giá xăng dầu có tăng, nhiều nhà xe đã đồng loạt tăng giá vé xe tết và cá biệt có nhà xe tăng đến 61%. Trong khi đó, Sở GTVT TPHCM dự báo, tình hình đi lại trong dịp Tết Nguyên đán năm nay chỉ tăng không quá 5% so với năm trước. Sở GTVT khẳng định, hiện tượng các nhà xe thông báo hết vé vừa qua chỉ mang tính cục bộ đối với xe có thương hiệu và cam kết vẫn đủ vé, đủ xe để phục vụ hành khách.

Vẫn còn vé tàu, không thiếu xe tết

Trong những ngày qua, tại bến xe Miền Đông (BXMĐ) – nơi có các tuyến xe từ TPHCM đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ - đã "nóng" lên khi xảy ra tình trạng hàng nghìn người chen lấn, chầu chực suốt cả ngày vẫn không mua được vé xe tết. Nhiều hãng xe thông báo hết vé xe tết đi vào những ngày cao điểm đối với tuyến về các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đà Nẵng, Phan Rang... Nhưng qua tìm hiểu của PV, tình trạng khan hiếm vé xe tết là "ảo" và chỉ xảy ra đối với các DN vận tải hành khách có thương hiệu thuê quầy tại BXMĐ bán vé. Hiện tại, BXMĐ có khoảng gần 100 DN vận tải thuê quầy bán vé xe tết.

Ông Thượng Thanh Hải – PGĐ BXMĐ – cho biết, để đáp ứng nhu cầu phục vụ hành khách tăng cao dịp tết, bến xe khuyến khích các DN chủ động thuê thêm xe bên ngoài để phục vụ nhu cầu hành khách. Việc một số nhà xe thông báo hết vé hiện nay chỉ mang tính tạm thời, bởi sau đó các hãng này thuê thêm xe và có kế hoạch bán vé cho các đợt tiếp theo. “Cho dù các hãng xe có thương hiệu đã hết vé phục vụ hành khách, thì không có nghĩa BXMĐ hết vé bán cho hành khách. Bởi ngoài gần 100 DN có thương hiệu thuê quầy tại bến xe bán vé, hiện BXMĐ cũng đang bán vé xe tết của khoảng 130 DN ủy thác đi tất cả tuyến và hiện còn rất nhiều vé. Chúng tôi cam kết không để bất cứ hành khách nào phải đón giao thừa tại bến xe vì lý do thiếu xe” - ông Hải khẳng định.

 

 

Hành khách chầu chực mua vé xe tết.      Ảnh: M.Quân 
Không chỉ đối với vé xe, hiện vé tàu hỏa trong dịp tết vẫn còn khá nhiều.  Ông Nguyễn Văn Thành – Trưởng ga Sài Gòn - cho biết, vẫn còn 9.000 vé tàu trước tết chiều Sài Gòn - Hà Nội, đi tất cả các ga vào các ngày từ 20 đến 22.1 và ngày 29.1.2014. Đối với ghế phụ tàu Thống Nhất (trước tết chiều TPHCM - Hà Nội) cũng còn 4.000 chỗ đi trong các ngày cao điểm từ 20-23.1 đối với các ga từ Quảng Ngãi trở ra và từ 28-29.1 đi các ga từ Huế trở ra. Với chiều vào sau tết còn 12.000 vé đi các ngày 3-4-5.2 và từ 9-15.2 của các ga từ Hà Nội đến Thanh Hóa vào Sài Gòn.
Trưởng ga Hà Nội Vũ Đình Dậu cũng cho biết, hiện nay tuyến Hà Nội – TPHCM đã bán được 85% số vé. Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho hành khách tuyến Hà Nội – Vinh, từ  27- 28 tháng chạp sẽ lập thêm 1 số chuyến tàu chạy Hà Nội đi Vinh để phục vụ. 
Tăng giá vé tới 60% là phi lý!

Đại diện Cty TNHH một thành viên bến xe Hà Nội - ông Tùng Anh - cho biết: Từ ngày 18.1 đến 23.1.2014, Cty CP đầu tư Vinamotor sẽ tăng giá vé tuyến bến xe Giáp Bát (Hà Nội) – bến xe Miền Đông (TPHCM) từ 860.000 lên 1.205.000 đồng. Cũng trên tuyến đường này, Vinamotor cũng đã tiến hành đăng  ký tăng giá ở những thời điểm khác nhau từ ngày 15.1 đến 17.1 và từ 31.1 – 2.2.2014. Ngoài ra, mức giá 1.205.000 đồng/vé được tiếp tục đăng ký từ ngày 2.3 – 2.12.2014 với danh nghĩa là giữ nguyên từ sau Tết Nguyên đán cho cả năm 2014. Mức giá đăng ký mới của đơn vị này tăng 40% so với giá vé cũ.

Cũng theo đại diện Bến xe Hà Nội, mức tăng giá vé của các nhà xe cao nhất - lên đến 60-61% - thuộc về các tuyến Hà Nội – Vinh và Hà Nội – Đà Nẵng. Cụ thể: Cty TNHH VT&DVDL Hải Vân tăng giá từ 380.000 đồng lên 610.000 đồng cho tuyến Giáp Bát – Đà Nẵng (tương đương tăng 61%). Có đến 5 đơn vị vận tải chạy các tuyến từ Giáp Bát, Mỹ Đình đi Vinh, Nghĩa Đàn, Đô Lương sẽ tăng giá vé dịp Tết Nguyên đán. Mức tăng phổ biến từ 200.000 đồng lên 320.000 đồng/lượt tương đương với mức tăng 60%.

Các tuyến chặng ngắn như Giáp Bát – Giao Thủy, Giáp Bát – Hải Hậu hay Mỹ Đình – Kim Sơn cũng được các DN “tranh thủ” tăng giá vé trong dịp này. Thời gian tăng giá từ nay đến giữa tháng 2.2014. Đây là điều thiệt hại không nhỏ cho hành khách sử dụng ôtô làm phương tiện di chuyển trong dịp Tết Nguyên đán.