Trang chủ » Lợi dụng 'quái vật' đi buôn ma túy

Lợi dụng 'quái vật' đi buôn ma túy

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:58:41)
icon facebook   icon google plus  
Các tập đoàn ma túy Nam Mỹ đã dùng những phương tiện và thủ đoạn tinh vi để buôn lậu cocaine vào Mỹ, kể cả dùng tàu ngầm tự chế.

Đã qua cái thời giấu ma túy trong người hay nuốt vào bụng để vận chuyển qua biên giới. Giờ đây, các tập đoàn tội phạm sẵn sàng đầu tư nhiều tiền để sản xuất tàu ngầm phục vụ cho những chuyến buôn lậu vượt đại dương.

Từ năm 2000, giới chức Colombia đã tuyên bố phát hiện chiếc tàu ngầm tự chế đầu tiên của bọn buôn lậu, lúc đó chỉ mới là một chiếc tàu được làm lại để di chuyển dưới mặt nước. Đến nay, công nghệ chế tạo tàu ngầm vận chuyển ma túy đã phát triển vượt bậc so với thời kỳ thô sơ trước đây. Chiếc tàu được tìm thấy mới đây tại rừng rậm Ecuador đã vượt xa sự tưởng tượng của các lực lượng chống buôn lậu ma túy.

 

Theo Reuters, với sự hỗ trợ của Mỹ, giới chức Ecuador vừa tịch thu một chiếc tàu ngầm hiện đại được thiết kế đặc biệt để vận chuyển hàng tấn ma túy mỗi lần từ nước này đến Mỹ. Chiếc tàu dài đến 33m, gồm 2 chân vịt chạy bằng nhiên liệu diesel, được đóng trong một xưởng tàu bí mật nằm sâu trong khu rừng rậm xa xôi gần biên giới với Colombia.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng, các chuyên gia thuộc Cơ quan Phòng, chống ma túy của Mỹ (DEA) cho hay đây là chiếc tàu ngầm hoàn hảo, được thiết kế để di chuyển hoàn toàn dưới nước. Nếu không bị phát hiện, nó đã sẵn sàng cho chuyến buôn lậu vượt Thái Bình Dương đầu tiên.

Giới chức chống buôn lậu ma túy hết sức lo ngại trước thông tin trên. Reuters dẫn lời Giám đốc khu vực Andean (gồm các nước trong vùng núi Andes như Bolivia, Colombia, Ecuador...) của DEA Jay Berman nói: “Đó là chiếc tàu ngầm đầu tiên của bọn buôn lậu có đầy đủ chức năng và hoàn toàn lặn được dưới nước”, ông Bergman nhấn mạnh.

Các tập đoàn buôn lậu ma túy của Colombia lâu nay đã sử dụng các tàu ngầm tự chế để vận chuyển cocaine từ khu vực này vào Mỹ bằng đường biển. Tháng 8.2007, lực lượng Mỹ đã chặn được một chiếc tàu chế lại với các chức năng giống tàu ngầm với hàng tấn cocaine trên khoang ngoài khơi Guatemala. Đến tháng 7.2008, hải quân Mexico đã bắt được một tàu ngầm tự chế khác đang chuyển ma túy ngoài khơi nước này.

Tuy nhiên, mọi tàu bị bắt khi đó đều chỉ có thể “chìm phân nửa”. Theo ông Bergman, bọn buôn lậu đã dùng thuyền buồm, thuyền đánh cá, thuyền cao tốc và chỉnh sửa lại để phục vụ buôn lậu. Được trang bị thêm bộ phận thông hơi và các ống thải khí thoát ra từ động cơ, không có chiếc tàu nào có khả năng lặn được hoàn toàn và dễ bị phát hiện.

Chiếc tàu vừa mới bị tịch thu tại Ecuador hoàn toàn khác biệt. Nơi đóng ra nó có đầy đủ công nghệ với ít nhất 50 nhân công. Được chế tạo bằng sợi thủy tinh và những hợp chất công nghệ cao khác, chiếc tàu có hẳn buồng chỉ huy, kính tiềm vọng, hệ thống điều hòa không khí, với cabin cao 2,7m.

Có lẽ, nó chỉ còn chưa được trang bị ngư lôi mà thôi. Cảnh sát Ecuador cho hay chiếc tàu có trọng tải khoảng 10 tấn, chở được thủy thủ đoàn từ 5 - 6 người. Nếu so với những chiếc tàu “bán ngầm” trước đây với chi phí không đến 1 triệu USD/chiếc, con tàu này thuộc một đẳng cấp khác.

Hiện có nhiều lực lượng vũ trang chống chính phủ hoạt động tại vùng Andean, trong đó có Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC). Giới chức địa phương cho hay buôn lậu ma túy hiện là nguồn thu nhập chính của phong trào này.

Đô đốc Hernando Will, Tư lệnh các chiến dịch Thái Bình Dương của Hải quân Colombia, cho biết nước này đã bắt được 22 tàu “bán ngầm” hoạt động dọc theo bờ biển vào năm ngoái nhưng chỉ mới chặn được một chiếc từ đầu năm 2010 đến nay.

Trong 3 thập niên qua, các tập đoàn ma túy Colombia, nơi xuất phát của khoảng 90% lượng cocaine và heroin tại thị trường Mỹ, liên tục áp dụng nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn để qua mặt chính quyền. Với sự ra đời của thế hệ tàu ngầm hiện đại trên, cuộc chiến giữa hai bên dường như vẫn chưa đến hồi kết thúc.

“Giờ đây quái vật hồ Loch Ness (từ chỉ tàu ngầm tự chế hiện đại) đã được phát hiện, giới hữu trách trong khu vực phải tăng cường khả năng dò tìm, ngăn chặn cũng như xác định lại các thủ đoạn của bọn buôn lậu”, Giám đốc Bergman nói. Ông này cũng cho rằng tàu ngầm tự chế thế hệ mới không những thách thức lực lượng chống ma túy mà còn có thể đe dọa đến an ninh khu vực".