HÀ TIÊN TRAVEL

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Khủng hoảng của vận tải nội địa nước ta

Khủng hoảng của vận tải nội địa nước ta

Vận tải nội địa chiếm tỷ trọng cao trong ngành vận tải biển nước ta, dù vậy thì vẫn không thể phủ nhận rằng hoạt động chuyển hàng nội địa của nước ta cũng không hề tốt và đang lâm vào những tình trạng hết sức khó khăn, khủng hoảng và rất khó để trở mình.

Nhìn chung vận chuyển nội địa bằng đường biển của nước ta hoàn toàn có cơ sở để hoạt động tốt nhất, sở hữu đường bờ biển chạy dài 3 miền đất nước cùng với hệ thống sông ngòi khá chằng chịt. Hơn nữa chính sách nhà nước cũng khá thoáng và có nhiều sự hậu thuẫn nhất định cho các doanh nghiệp vận tải nước nhà có thể đủ điều kiện để phát triển một cách hiệu quả nhất.

Song lẽ ra chúng ta nên phát triển một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp hóa vận tải nội địa đường biển của mình, thì hoạt động này gần như đang có một sự ỷ lại và trì trệ, dẫn đến các sự thụt lùi và lạc hầu khá lớn so với thị trường quốc tế chung. Các hoạt động đầu tư vào vận tải biển cũng không đúng đắn, số lượng tàu thuyền vận tải mua nhiều và dư doi ra, tuy nhiên chất lượng và sự hiện đại thì không hề có. Chính vì thế mà chúng ta chỉ đủ khả năng để vận chuyển những chuyến hàng ngắn ngày trong nước.

Hiện nay khi mà nhu cầu vận tải nội địa bằng đường biển của thị trường là khá cao, tuy nhiên các doanh nghiệp vận tải lại nhiều mà số lượng tàu vận tải cung cấp cũng rất nhiều dẫn đến tình trạng nguồn cung dư so với số lượng nhu cầu, khiến cho chi phí giảm xuống rất nhiều và các doanh nghiệp từ đó bị ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng.

Chính sự đầu tư sai cách cùng với chính sách nhà nước nhân nhượng đã tước đi khả năng vươn lên, những sự đầu tư và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp vận tải đường biển nước ta, khiến cho họ chỉ chăm chăm hoạt động vận tải nội địa mà không chú trọng đến phát triển năng lực để tham gia các hoạt động vận chuyển quốc tế.