• Văn hóa
  • Hội chợ sách... trên mạng

Hội chợ sách... trên mạng

Những quan niệm cũ về hội chợ sách tập trung đang dần thay đổi khi ngày có càng nhiều hội chợ sách được tổ chức... trên mạng. Tuy nhiên phương thức này liệu có đánh bại được phương thức truyền thống?

Lâu nay người ta vẫn quen với các hội chợ sách được tổ chức quy mô, quy tụ các nhà xuất bản, các công ty phát hành sách lớn và được tổ chức tại một địa điểm tập trung. Tuy nhiên quan điểm này đang dần thay đổi với việc hội chợ sách được tổ chức online trên mạng với các độc giả đến từ khắp nơi trên thế giới.

Với quy những hội chợ truyền thống, công tác tổ chức rõ ràng là một trong những yêu cầu đòi hỏi sự đầu tư lớn, bởi ngoài địa điểm rộng, dễ tìm... còn phải quy tụ nhiều đơn vị kinh doanh sách, thời gian, địa điểm... đều cần có sự đầu tư lớn và đi kèm với đó là mức chi phí “khủng” trong khi sức lan toả lại không quá lớn bởi sự cách trở về mặt địa lý và phương tiện. Tuy nhiên, những hạn chế này hoàn toàn có thể gỡ bỏ với phương thức tổ chức hội chợ sách trên mạng.

 

Hội chợ sách là ngày hội thực sự với người yêu sách

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là tổ chức hội chợ sách trên mạng thiếu đi sự đầu tư, bằng chứng là với hội chợ sách online 2013 được tổ chức từ ngày 1 – 11/11 tới đây, con số đầu tư cũng lên tới 4 tỷ đồng. Trao đổi về vấn đề kinh phí, đại diện BTC cho biết con số 4 tỷ đồng là “rất thấp” so với phương thức tổ chức truyền thống nhưng hiệu quả của phương thức này lại không hề nhỏ. Bởi chỉ với một cú nhấp chuột, độc giả khắp nơi trên thế giới đều có thể lựa chọn sách, thay vì phải bỏ thời gian và công sức đến hội chợ để lựa chọn và tìm mua.

BTC cũng cho biết thêm, năm nay hội chợ sách online sẽ khuyến mãi giảm giá đến 50% cho hơn 20.000 tựa sách và để khuyến khích độc giả mua sách, họ cũng sẽ giao hàng miễn phí và tặng thêm 3,500 cuốn sách, vật phẩm khác...

“Chiếm ưu thếnhờhình thức hoạt động online, Hội sách Online năm 2013 đã vượt qua mọi sựngăn cách vềđịa lý, thời gian, khách hàng có thểchọn mua sách vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Bên cạnh đó, với sựtham gia của hơn 90 đơn vịphát hành, nhà xuất bản uy tín, Hội sách online 2013 đã trởthành cầu nối, gắn kết giữa các đơn vịlàm sách và độc giảtrong, ngoài nước.”  Ông Trần Ngọc Thái Sơn, đại diện BTC cho biết.

Rõ ràng, hội chợ sách trên mạng là một trong những sáng kiến hay và đáp ứng được nhu cầu của độc giả bởi đa phần độc giả trẻ tại Việt Nam đều dành nhiều thời gian sử dụng internet. Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là phương thức này đang chiếm được thế thượng phong. Vũ Ngọc Minh Tuyền, cựu sinh viên Đại học Hoa Sen cho biết cô vẫn thích cảm giác lang thang nhà sách để chọn lựa sách hơn, thậm chí sinh viên như cô thích mua sách cũ, sách giảm giá... như là một phương thức giải trí.

 

Vũ Ngọc Minh Tuyền

“Tôi thích phương thức truyền thống hơn, bởi cảm giác đi lựa từng đầu sách, mặc cả và đọc thử trước vẫn hay hơn. Khi còn là sinh viên cách đây một năm, nhóm bạn tôi vẫn thường đi các trung tâm sách cũ, ở đó có nhiều cuốn sách hay, hiếm và giá cả rất rẻ, phù hợp với sinh viên. Tuy nhiên nếu không có thời gian và được bạn bè giới thiệu nội dung trước, tôi vẫn đặt mua trên mạng. Nhưng nó không phải là ưu tiên hàng đầu.”

Nguyễn Võ Xuân Duyên, 20 tuổi cũng có ý kiến tương tự, cô gái trẻ này cũng thích đến nhà sách hơn vì “yêu không khí nhà sách và có cảm giác thoải mái hơn. Tôi thường đi cùng bạn bè, đó cũng là dịp trao đổi, tụ tập bạn bè. Thật ra đi mua sách thích nhất là không khí, nên nếu được lựa chọn tôi vẫn thích tới hội chợ sách hơn là mua trên mạng. Nhưng hội chợ sách trên mạng cũng là một ý hay. Tôi nghĩ đó là một trào lưu mới mà nó sẽ phát triển trong tương lai.”