Trang chủ » EVN: Đề nghị thực hiện nghiêm quy trình an toàn hồ đập thủy điện

EVN: Đề nghị thực hiện nghiêm quy trình an toàn hồ đập thủy điện

(Ngày đăng: 23-08-2014 08:48:55)
icon facebook   icon google plus  
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định, mùa mưa bão năm 2014, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ diễn biến phức tạp… Trước thông tin đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm công tác phòng chống lụt bão, đặc biệt quan tâm tới an toàn hồ, đập thủy điện.

 Ngay từ đầu tháng 4, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành Chỉ thị số 1348/CT-EVN về công tác phòng chống thiên tai, lụt bão năm 2014, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm hạn chế, giảm thiểu các thiệt hại và tổ chức khắc phục nhanh các ảnh hưởng do thiên tai, lụt bão gây ra.

Ông Đại Ngọc Giang- Phó trưởng ban phụ trách Ban an toàn EVN - cho biết, công tác phòng chống bão lũ, đặc biệt là an toàn các hồ, đập thủy điện của các đơn vị trực thuộc được EVN hết sức quan tâm và thường xuyên giám sát, chỉ đạo. Ban an toàn thực hiện chức năng thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão (BCH PCLB) của EVN, đã tổ chức ứng trực 24/24 giờ từ ngày 15/5/2014 và liên tục báo cáo Bộ Công Thương về tình hình vận hành các hồ chứa thủy điện, làm đầu mối liên lạc giữa BCH PCLB EVN với Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, BCH PCLB Bộ Công Thương và các đơn vị thuộc EVN.

Trước mùa mưa bão, đoàn công tác của Ban an toàn EVN đã kiểm tra tại 6 công ty thủy điện: Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Ialy, Sê San, Trị An và 9 hồ thủy điện thuộc các công ty này. Đoàn đã kiểm tra cụ thể tại các công trình, nghe báo cáo và thảo luận về các nội dung liên quan, tình hình thực hiện công tác PCLB tại các đơn vị.

Kết quả kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã thực hiện đầy đủ các quy định về công tác PCLB; đã tổ chức kiểm tra toàn diện, quan trắc, đánh giá tình trạng an toàn hồ, đập, bảo dưỡng, sửa chữa trước mùa lũ đối với toàn bộ thiết bị, công trình liên quan đến công tác vận hành chống lũ, tuyến năng lượng, các nguồn điện cung cấp chính và dự phòng (đặc biệt là cho công trình xả lũ), hệ thống chống sét và tiếp địa, hệ thống đường giao thông phục vụ vận hành, phương án và các phương tiện thông tin liên lạc, các nguồn vật tư dự phòng, phương án huy động nhân lực, các thiết bị và phương tiện vận chuyển, các thiết bị và phương tiện cần thiết cho xử lý sự cố. Các công ty đã hoàn thành công tác kiểm định an toàn đập, cắm mốc xả lũ đối với hạ du... Các phương án PCLB đã được xây dựng và phê duyệt trên cơ sở bám sát tình hình địa bàn và các kinh nghiệm xử lý từ năm 2013. Phương án diễn tập PCLB năm 2014 đã được lập theo kịch bản sát với các tình huống có thể xảy ra, tuy nhiên công tác diễn tập còn hạn chế. Hầu hết các đơn vị đều chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố và cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến người dân về an toàn điện trong mùa mưa bão và hỗ trợ xử lý khi có sự cố xảy ra.