• Văn hóa
  • Đoàn xiếc có nữ diễn viên tử nạn bị phạt hơn 500 triệu đồng

Đoàn xiếc có nữ diễn viên tử nạn bị phạt hơn 500 triệu đồng

Tháng 7 vừa qua, nữ diễn viên xiếc nhào lộn người Pháp Sarah Guyard-Guillot của đoàn xiếc Canada - Cirque du Soleil đã tử nạn vì ngã từ độ cao 28m khi đang biểu diễn. Sau 4 tháng điều tra, cuối cùng, mức phạt dành cho các bên liên quan đã được đưa ra.

Cirque du Soleil được coi là một trong những đoàn xiếc lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới với những tiết mục xiếc ấn tượng. Vụ tai nạn chết người ngay trên sàn diễn của Cirque du Soleil đã khiến dư luận và báo giới nhiều nước phương Tây xôn xao trước mức độ an toàn thực sự của những tiết mục xiếc nguy hiểm.

Nhiều cuộc điều tra đã được tiến hành nhằm tìm ra nguyên nhân cái chết của nữ diễn viên xiếc xấu số Sarah Guyard-Guillot. Kết quả cho thấy, có nhiều vi phạm về qui định đảm bảo an toàn biểu diễn đã xảy ra. Những vi phạm đó đã gián tiếp dẫn tới tai nạn bi kịch của cô Sarah Guyard-Guillot.


Cô Sarah Guyard-Guillot

Trước những phát hiện mới này của phía cảnh sát, đoàn xiếc Cirque du Soleil bị phạt 25.000 đô la (tương đương gần 530 triệu VND). Đơn vị quản lý nhà hát MGM Grand ở thành phố Las Vegas, bang Nevada, Mỹ - địa điểm biểu diễn để xảy ra vụ tai nạn cũng bị phạt 7.000 đô la (tương đương gần 148 triệu VND).

Cả hai đơn vị bị phạt tiền đều đang chuẩn bị các thủ tục kháng cáo lên trên vì cho rằng mức phạt như vậy đối với họ là quá nặng.

Nữ diễn viên xiếc Sarah Guyard-Guillot qua đời khi đang ở tuổi 31 sau cú ngã chí mạng từ độ cao 28m lúc đang thực hiện một tiết mục nhào lộn trên cao. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn này là do dây cáp an toàn đã bị tung ra.


Sarah Guyard-Guillot ra đi để lại 2 con nhỏ.

Cuối cùng, sau 4 tháng điều tra vụ việc, cảnh sát kết luận một phần nguyên nhân vụ việc còn là do cô Sarah Guyard-Guillot đã không được đào tạo đầy đủ. Quá trình điều tra cũng phát hiện ra thêm 5 trường hợp vi phạm qui định an toàn biểu diễn của đoàn xiếc Cirque du Soleil, trong đó có một lần là do giá đỡ bảo vệ các diễn viên trong trường hợp trượt ngã không đạt tiêu chuẩn.

Nữ diễn viên xiếc Sarah Guyard-Guillot đã gia nhập đoàn xiếc Cirque du Soleil năm 2006, trước đó cô đã có 15 năm kinh nghiệm biểu diễn xiếc nhào lộn. Đoàn xiếc Cirque du Soleil cho biết cô là trường hợp diễn viên xiếc đầu tiên của đoàn bị tử nạn khi đang biểu diễn trong suốt lịch sử 29 năm hoạt động của đoàn xiếc này.

Năm 2009, một diễn viên xiếc của đoàn cũng đã qua đời sau khi bị ngã do bật người ra khỏi chiếc bạt lò xo khi đang tập luyện ở thành phố Montreal, tỉnh Quebec, Canada.


Hình ảnh cô Sarah Guyard-Guillot (trái) trong một tiết mục nhào lộn trên không hồi năm 2008.

Vụ tai nạn kinh hoàng của cô Sarah Guyard-Guillot xảy ra khi buổi biểu diễn đã gần đi tới kết thúc. Theo điều tra, nữ diễn viên Guyard-Guillot đã thao tác quá nhanh khiến hệ thống giảm xóc của dây cáp không kịp phát huy tác dụng khiến dây bị bật tung ra khỏi bánh quay ròng rọc.

Các nhà điều tra kết luận rằng việc cô thao tác quá nhanh như vậy là bởi đã không được huấn luyện đầy đủ về nguyên lý hoạt động an toàn của thiết bị này.

Người phát ngôn của đoàn xiếc Cirque du Soleil cho biết sau vụ tai nạn, đoàn xiếc đã thực hiện các buổi tập huấn thường xuyên về kỹ năng biểu diễn an toàn.