Trang chủ » Cước vận tải: Lên rồi, xuống không được

Cước vận tải: Lên rồi, xuống không được

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:58:50)
icon facebook   icon google plus  
Bất chấp giá xăng dầu đã giảm nhiều lần, các doanh nghiệp vận tải hàng hóa vẫn chần chừ không chịu giảm giá cước. Nhiều chủ hàng giật mình khi nhận được báo giá sẽ tăng tiếp trong tháng 7.

Mỗi khi giá xăng dầu tăng là doanh nghiệp vận chuyển nội địa ồ ạt tăng giá ngay. Thế nhưng sau ba đợt giảm giá xăng dầu vừa qua, doanh nghiệp viện đủ lý do như: giá xăng dầu giảm nhỏ giọt, lượng hàng vận chuyển ít, chi phí đầu vào tăng... để từ chối giảm giá cước.

Dễ tăng, khó giảm

Doanh nghiệp tư nhân Đại Hương Việt (TP.HCM) cho biết vừa rồi giá xăng tăng thì các công ty vận chuyển thông báo tăng cước 5% đối với tuyến đường ngắn và 10-15% đối với tuyến đường dài, nhưng nay giá xăng đã xuống ba lần mà cước vận chuyển vẫn chưa xuống. “Chúng tôi nhiều lần đàm phán với đối tác vận chuyển nhưng họ vẫn ca điệp khúc “chờ đợi để sắp xếp”. Chờ dài cổ mà có thấy họ giảm đâu. Thời gian tới đơn hàng nhiều mà cước vận chuyển vẫn giữ nguyên thì doanh nghiệp chúng tôi rất thiệt thòi” - ông Nguyễn Văn Thế, chủ doanh nghiệp này, nói.

Cũng phải nghe điệp khúc chờ đợi phát ra từ phía các doanh nghiệp vận chuyển, ông Nguyễn Quốc Thắng, giám đốc Công ty nhập khẩu thực phẩm Hiếu Kim, bức xúc: “Chúng tôi đã đàm phán với đối tác vận chuyển để hạ giá vận chuyển nhưng họ cứ trả lời “để tính lại”. Có vẻ như cước đã lên rồi thì không xuống được!”.

vận tải nội địa

Theo tính toán của ông Dương Ngọc Minh - tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương, từ đầu năm đến nay cước vận chuyển đã tăng gấp đôi. Bình quân mỗi tháng công ty này xuất khẩu 22 triệu USD thì mất 1,6 triệu USD (tương đương 32 tỉ đồng) cho chi phí vận tải nội địa và quốc tế. Ông Minh nói: “Trong khi phía công ty đang chuẩn bị đàm phán với các đối tác vận chuyển để giảm giá cước sau khi xăng dầu hạ giá ba lần thì cước vận chuyển quốc tế bằng đường biển cho biết sẽ tăng thêm 10% vào tháng 7. Lý do mà họ đòi tăng cước là do lưu lượng hàng hóa ngày càng ít, phải tăng để bù chi phí”.

Quyết không giảm!

Nhiều công ty chạy tuyến vận tải đường bộ Bắc - Nam khẳng định chắc nịch không thể giảm giá cước vận chuyển ở thời điểm này. Đại diện Công ty TNHH thương mại dịch vụ HL báo giá cho xe tải loại 9 tấn chuyên chạy tuyến TP.HCM - Hà Nội giá 25 triệu đồng/chuyến với hàng nặng đủ tải trọng; 23,5-24 triệu đồng/chuyến với hàng nhẹ, không hết tải trọng. Trong khi đó đầu tháng 5-2012, giá chạy hàng tuyến đường này của công ty thấp hơn khoảng 1 triệu đồng/chuyến. Khi được hỏi tại sao giá dầu diesel giảm nhưng công ty lại tăng cước, đại diện công ty này cho biết hiện đang rơi vào mùa thấp điểm của ngành vận tải. Hàng vận chuyển rất ít, đặc biệt là các tuyến đường dài. Hầu hết các xe chạy hàng từ TP.HCM ra các tỉnh phía Bắc đều chỉ đi được một chiều có hàng, chiều còn lại chạy xe rỗng, trong khi chi phí cho lái xe, phụ xe, tiền dầu vẫn tương đương như chiều đi.

Trong khi đó theo tính toán của các chủ hàng, với những chặng đường dài, giá dầu thường chiếm 40-45% tổng chi phí giá cước mà họ phải trả cho nhà xe. Mức giảm 1.400 đồng/lít của dầu diesel trong ba lần giảm giá vừa qua có thể giúp giảm giá cước khoảng 2,8%. Như trường hợp chạy tuyến Bắc - Nam của Công ty HL, thay vì tăng giá thêm 1 triệu đồng/chuyến, đáng ra nhà xe này phải giảm gần 700.000 đồng/chuyến.

Ông Sanh, chủ một doanh nghiệp tư nhân chuyên cho thuê xe tải loại 2 tấn cho các doanh nghiệp ở TP.HCM vận chuyển hàng, khẳng định sẽ không giảm giá cước vì còn phải “nhìn thị trường”. “Các doanh nghiệp khác trong ngành vận tải không giảm thì chúng tôi cũng sẽ vẫn giữ mức cước cũ” - ông Sanh nói.