Trang chủ » Cà Mau điểm đến du lịch

Cà Mau điểm đến du lịch

(Ngày đăng: 18-03-2020 11:00:58)
icon facebook   icon google plus  
Cà Mau từ lâu đã được biết đến với những khu du lịch có cảnh quan đẹp, những điểm đến hấp dẫn, thuận lợi cho nhiều loại hình du lịch như: Du lịch sinh thái, tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm, khám phá, giải trí…

Cà Mau từ lâu đã được biết đến với những khu du lịch có cảnh quan đẹp, những điểm đến hấp dẫn, thuận lợi cho nhiều loại hình du lịch như: Du lịch sinh thái, tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm, khám phá, giải trí… Đặc biệt nơi đây có Công viên Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau, tại đây có Cột mốc Tọa độ quốc gia GPS 0001 mà bất cứ người dân Việt Nam nào cũng muốn ít nhất một lần được đặt chân đến.

Hiện nay, nhận thức của cộng đồng đối với lĩnh vực du lịch được nâng cao, nhất là sự quan tâm, chú trọng của cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp về phát triển du lịch; cơ sở hạ tầng của Cà Mau từng bước được hoàn thiện; công tác quy hoạch, phát triển, thông tin, tuyên truyền, quảng bá về du lịch có nhiều tiến bộ, nhiều dịch vụ phục vụ du lịch mới phát triển phục vụ nhu cầu của du khách ngày càng được tốt hơn.

Địa danh Cà Mau nổi tiếng không chỉ được biết đến như là vùng đất tươi trẻ mà còn bởi vị trí địa lý đặc biệt – tỉnh cực Nam Tổ quốc, điểm cuối của đất nước hình chữ S, nơi mà người dân sống thật thà, chân chất và rất hiếu khách.

Cà Mau có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch: Câu cá trên sông với những con sông nổi tiếng như sông Gành hào, sông Vàm Đầm, sông Tam Giang, … vào khoảng tháng 4 âm lịch khi cây mắm bắt đầu trổ bông là trên sông Tam Giang xuất hiện rất nhiều loài cá mà đặc trưng là cá dứa, nhưng nhiều nhất bắt đầu từ cuối tháng 5 cho đến tháng 11 âm lịch, Cá theo cửa biển Ông Trang, Bồ Đề… đổ vào sông Tam Giang và tủa đi các chi lưu của sông, đây là thời điểm lý tưởng nhất của du khách muốn trải nghiệm câu cá trên sông với nhiều điều lý thú; Biển Cà Mau có chiều dài khoảng 254 km, dọc bờ biển có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Hòn Đá bạc với nhiều truyền thuyết kỳ lạ về bàn tay tiên, bàn chân tiên, giếng tiên, sân tiên, Lăng thờ cá Ông, nơi đây đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử Quốc gia; điểm du lịch nổi tiếng bãi biển Khai Long; di tích lịch sử quốc gia Hòn Khoai với ngọn Hải đăng và các bãi lớn, nhỏ… đến với những điểm du lịch này quý du khách sẽ được hòa mình vào cuộc sống thiên nhiên chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của bãi biển, tham quan cánh rừng nguyên sinh với nhiều loại động, thực vật quý hiếm, được ngắm nhìn ngọn Hải đăng cao 15,7m, được thưởng thức những đặc sản đặc trưng của vùng Đất Mũi với hương vị thơm ngon, hiếm có của xứ biển Tây. Cà Mau còn có thể phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái với các Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, U Minh Hạ, Lâm Ngư trường 184, Sông trẹm…

Đặc biệt, Cà Mau nhìn từ trên cao, có vẻ như bức tranh được phủ một màu xanh mát diệu làm vơi đi sự mệt mỏi của con người sau những bộn bề của cuộc sống, bức tranh sinh động với màu nền là một màu xanh tươi mát của biển cả, có không gian vô cùng bao la, rộng lớn và mỗi người khi chiêm ngưỡng bức tranh này cảm thấy mình vô cùng êm dịu, sảng khoái. Cà Mau được so sánh với bức tranh quý giá quả thật là một điều không ngoa chút nào khi Cà Mau có 3 mặt tiếp giáp biển, bên trái là biển Đông, bên phải là biển Tây (Giáp Vịnh Thái Lan), nằm trong phần đất liền là hệ sinh thái rừng ngập mặn và hệ sinh thái rừng tràm trên đất ngập nước than bùn… đó là hai Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn quốc gia U Minh hạ và rừng phòng hộ ven biển Tây.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ được thành lập theo Quyết định số 112/QĐ-TTg ngày 20/01/2006 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở nâng cấp khu bảo tồn thiên nhiên Vồ Dơi, đây là khu vực có hệ động thực vật đặc trưng vùng đất ngập nước trên lớp than bùn do xác thực vật tích tụ lâu năm tạo thành. Thực vật đặc hữu ở đây là các loài: Tràm, móp, trảng năn, sậy... Động vật đặc trưng là: Rái cá lông mũi, tê tê, nai, khỉ, lợn rừng, rùa, rắn, trăn, các loại cá nước ngọt, chim, côn trùng... đặc biệt rừng tràm Vườn Quốc gia U Minh hạ nở hoa quanh năm, là nơi cung cấp đặc sản mật ong có giá trị dinh dưỡng cao. Du khách khi đến đây có thể hòa mình vào cuộc sống thiên nhiên, trong lành, cùng người dân trải nghiệm cuộc sống thanh bình, giản dị thường ngày, tát đìa bắt cá, được thưởng thức những món ăn dân dã mang đậm hương vị vùng quê Cà Mau và được nghe kể những câu chuyện vui trào lộng về nhân vật Bác Ba Phi dưới tán rừng tràm thơm mát.

 

 

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau được thành lập theo quyết định số 142/2003/QĐ-TTg ngày 14/7/2003 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở nâng cấp khu bảo tồn thiên nhiên Đất Mũi. Đặc trưng của vườn quốc gia này là hệ động thực vật rừng ngập mặn. Thực vật đặc trưng gồm: sú, vẹt, đước, mắm… Động vật khu vực vườn này đa dạng, gồm có: Rùa, rắn, trăn, cua, các loại cá nước lợ, ba khía... Diện tích mặt đất của vườn quốc gia này không ngừng được mở rộng một cách tự nhiên do hàng năm Mũi Cà Mau lấn ra biển hàng chục mét bằng nguồn phù sa do hệ thống sông, kênh, rạch mang đến. Người dân Cà Mau ví von “Cây mắm đi trước, cây đước đi sau” thể hiện tính tiên phong lấn biển của hai loại cây đặc trưng này, hàng năm khi mùa mắm chín những trái mắm rụng xuống theo dòng thủy triều rút, mọc lấn dần ra biển và cây đước cứ thế lấn theo giữ đất.

Hiện nay toàn tỉnh Cà Mau có 46 khách sạn với 1.410 phòng, trong đó: có hai khách sạn 3 sao với 172 phòng, công suất sử dụng phòng đạt 68%, số lượt khách đến Cà Mau tăng dần theo hàng năm. Đặc biệt thành phố Cà Mau là Đô thị loại II với cảnh quan xanh - sạch - đẹp; đường xá khang trang, rộng rãi; an ninh trật tự được đảm bảo, dịch vụ thông tin trong và ngoài nước thuận tiện, phương tiện vận chuyển đảm bảo phục vụ, hệ thống các nhà hàng, khách sạn ngày càng phát triển… đáp ứng mọi nhu cầu của du khách khi đến thăm,  làm việc và tham quan du lịch tại Cà Mau. Hãy đến với Cà Mau điểm du lịch cuối  trời cực nam Tổ quốc./.