Trang chủ » Báo Nga: Việt Nam nên thận trọng nếu muốn mua vũ khí Mỹ

Báo Nga: Việt Nam nên thận trọng nếu muốn mua vũ khí Mỹ

(Ngày đăng: 23-08-2014 07:31:38)
icon facebook   icon google plus  
Một chuyên gia của Nga cho rằng, các loại vũ khí công nghệ cao của Mỹ thường được gắn chip và các phần mềm có thể điều khiển từ xa mà người mua không hề biết, bởi vậy, Việt Nam nên thận trọng nếu muốn mua vũ khí của Mỹ.

Sau chuyến thăm của Chủ tịch Ủy ban tham mưu liên quân thống nhất Mỹ, Đại tướng Martin Dempsey tới Việt Nam và khả năng Mỹ sắp dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời Giáo sư Vladimir Kolotov, chủ nhiệm khoa Lịch sử các nước phương Đông, thuộc Đại học quốc gia St Peterburg nhận định rằng, Việt Nam có thể sẽ phải trả những cái giá rất cao để được cung cấp các loại vũ khí tối tân từ Mỹ.

Theo vị giáo sư này, cái giá nguy hiểm đầu tiên là việc khó kiểm soát các loại vũ khí có nguồn gốc từ Mỹ.

"Trước hết muốn nói rằng quân đội Việt Nam được coi là một trong những đội quân thiện chiến nhất ở châu Á. Đội quân này từng được tôi luyện trong cuộc chiến khốc liệt và đã đánh bại quân đội Việt Nam Cộng hòa được trang bị vũ khí hiện đại của Mỹ".

Nếu như không nói về vũ khí sát thương, mà nói về các loại vũ khí công nghệ cao hiện đại, thì phải biết rằng loại vũ khí này được gắn các chip và phần mềm có thể nhận lệnh điều khiển từ xa mà người mua không hề biết. Việc sử dụng các loại vũ khí như vậy sẽ đưa đất nước tham gia vào cuộc xung đột vũ trang nghiêm trọng, bởi tên lửa của loại vũ khí này có thể bị nhà cung cấp từ bên kia đại dương nhằm tới đối phương thích hợp của họ".
Thứ hai, cũng như quan điểm của Giáo sư Goldstein trong bài "Nếu Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam thì sao", Giáo sư Kolotov cũng cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam sẽ khiến căng thẳng Việt Nam - Trung Quốc gia tăng.
Theo ông, đối với Hoa Kỳ, Việt Nam là khu vực mà Trung Quốc có thể bị sa lầy trong khoảng thời gian dài. Ông cho rằng: “Nâng cao trang bị cho Quân đội và Hải quân Việt Nam, Hoa Kỳ sẽ kích động một cuộc đối đầu vũ trang giữa Việt Nam với Trung Quốc".

Nếu nhớ lại tên "đường lưỡi bò" mà người Việt Nam đặt cho đường biên mà Trung Quốc tự vẽ ra trong vùng Biển Đông, có thể nói rằng bằng cách bán vũ khí cho Việt Nam, Hoa Kỳ sẽ cố gắng để "con bò Trung Quốc dương sừng” và mắc kẹt ở Việt Nam. Muốn biết điều đó sẽ dẫn tới đâu, lại phải nhìn vào các ví dụ từ những năm gần đây. Một trong số ví dụ đó là Iraq. Saddam Hussein 10 năm chiến đấu với Iran vì lợi ích của Hoa Kỳ, rốt cuộc đã không thoát chết và cũng không cứu được đất nước của mình".
Giáo sư Kolotov cũng đưa ra một phân tích dựa trên lịch sử Việt Nam hồi thế kỉ 18.

"Trong cuộc chiến với nhà Tây Sơn, vua Gia Long Nguyễn Phúc Ánh đã ký thỏa thuận với người Pháp, mua vũ khí của họ, đồng thời thực hiện các nhượng bộ trong những vấn đề như tự do truyền giáo,và quyền bất khả xâm phạm của các nhà truyền giáo Pháp, tức là đặt quả bom nổ chậm vào nhà nước mà ông sáng lập ra, về sau sẽ trở thành nạn nhân chính sách mở rộng thuộc địa của Pháp.

Khi trả lời câu hỏi làm thế nào mà lực lượng viễn chinh Pháp-Tây Ban Nha với số lượng 3500 người dám tấn công một quốc gia 10 triệu dân, không nên quên rằng trong lòng nước này họ được gần 600 nghìn giáo dân địa phương ủng hộ".
Cho đến nay, Nga vẫn là đối tác cung cấp vũ khí hàng đầu của Việt Nam. Quan hệ Việt – Nga hiện đã nâng lên mức đối tác chiến lược. Nhân dân Việt Nam và nhân dân Nga đã lưu giữ những tình cảm tốt đẹp về nhau từ nhiều năm qua. Do vậy, có thể nói rằng những phân tích của Giáo sư Kolotov có tính xây dựng và đáng tham khảo. Tất nhiên, hơn ai hết, Việt Nam sẽ phải cân nhắc mọi mặt lợi hại trước bất kỳ quyết định nào có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia và vận mệnh của dân tộc.