Trang chủ » Bánh Trung Thu được ưu tiên bán trên vỉa hè, xe đẩy hàng rong,…

Bánh Trung Thu được ưu tiên bán trên vỉa hè, xe đẩy hàng rong,…

(Ngày đăng: 06-01-2016 17:42:55)
icon facebook   icon google plus  
Vào mùa Trung Thu thì bánh Trung Thu là mặt hàng được bán và có mặt ở gần khắp mọi tuyến đường. Và đương nhiên sự ưu tien cho mặt hàng này được thép bán ở trên vỉa hè, trên những chiếc xe đẩy hàng lớn ở mọi vị trí.

Xe đẩy hàng Tia Sáng Mới

 

 

Có thể dễ dang nhận thấy rất nhiều xe đẩy hàng đang trưng bày bánh trung thu ở khắp mọi tuyến đường ở Tp Hồ Chí Minh. Kèm them những bẳng rôn màu đỏ tươi đẹp là những với mời chào khuyến mãi hấp dẫn. Có thế thấy rằng năm nào bánh trung trung cũng được một sự ưu đãi để có thể ban ở mọi nẻo đường.

Dạo một vòng qua các con đường lớn của TP.HCM, chúng tôi thấy rất nhiều gian hàng bánh trung thu của nhiều thương hiệu khác nhau “đổ bộ” tràn lan trên khắp các vỉa hè. Những gian hàng lớn với logo công ty luôn sáng đèn rực rỡ thu hút sự chú ý của người qua đường. Bảng khuyến mãi “mua 1 tặng 1” hay “mua 2 tặng 1”, mua bánh lớn tặng bánh nhỏ của nhiều gian hàng mang trưng ra mép đường. Những gian hàng nằm ở vị trí “đắc địa” như ngã ba, ngã tư để nhiều người dân vào giờ tan tầm ghé lại mua khiến cho việc lưu thông ở khu vực vốn đã đông đúc lại càng trở nên ách tắc hơn.

Cấm buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè áp dụng với tất cả các đối tượng không riêng gì những gánh hàng rong, xe đẩy hay các quán cóc. Thế nhưng, đối với các gánh hàng rong, xe đẩy mọc lên ở đâu thì có người của đội trật tự xuất hiện tịch thu và lập biên bản phạt. Ngược lại, với những gian hàng bánh trung thu này vẫn được phép hoạt động rầm rộ. Không lẽ bánh trung thu là các “ông lớn” thì được cấp phép ưu tiên bán trên vỉa hè?

Một nhân viên của Công ty K. cho biết “Chúng tôi chỉ bán 1/3 vỉa hè nên không thể phạt vì vẫn còn đường cho người đi bộ đi lại”. Thực tế ít có chỗ vỉa hè đủ rộng để khi dựng gian hàng lên còn 2/3 phần vỉa hè cho người đi bộ. Tại tuyến đường Hùng Vương (quận 5), gian hàng được dựng ngay sát đường đi, người mua hàng lựa bánh đứng hẳn xuống lòng đường. Án ngữ tại đường Quang Trung (Gò Vấp) là một gian hàng bánh trung thu K.Đ ngay trạm xe buýt, vào giờ tan học, nhiều học sinh - sinh viên ra đây đón xe buýt thế nhưng lại bị nhân viên gian hàng bảo đứng ra chỗ khác để họ còn bán hàng?!?

Mỗi năm một lần, mặc kệ quy định cấm buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, các gian hàng bánh trung thu vẫn bành trướng rầm rộ với những chiêu trò khuyến mãi thu hút khách hàng. Việc nhiều gian hàng bánh trung thu ung dung lấn chiếm vỉa hè đã gây nhiều bức xúc cho người dân. Thiết nghĩ, nếu đã cấm buôn bán trên lòng đường, vỉa hè thì không phân biệt đó là “ông lớn” bánh trung thu hay xe đẩy hàng rong, quán cóc vỉa hè… đều bị xử phạt như nhau.